Tản mạn về nét đẹp trong văn hóa rượu

           Giữ gìn bản sắc văn hóa Rượu

     Rượu là nét đẹp trong văn hóa giao tiếp là một phần quan trọng của vẻ đẹp ẩm thực đặc biệt đó là nét đẹp trong văn hóa tinh thần của người Việt. Đề cập ở góc độ văn hóa đầy tính nhân văn của rượu để phần nào tô điểm cho sự tồn tại của nó hàng ngàn năm trước Chúng ta thấy rằng văn hóa tinh thần cũng là điều cơ bản nhất của rượu một vẻ đẹp "Thuần phong mỹ tục".

Có vô vàn vấn đề để người đàn ông uống rượu nhưng phong cách uống như thế nào để thể hiện được nét đẹp trong văn hóa của rượu thì chúng ta nên phải suy ngẫm! Không hẳn uống nhiều có thể dẫn đến say thì cho rằng không có được văn hóa uống rượu điều cốt lõi là nên say như thế nào để giữ được nét đẹp của nó. Bởi nếu rượu uống mà không có khả năng gây say thì không thể có văn hóa rượu thậm chí không thể gọi là rượu mà cũng chỉ là đồ uống giải khát. Say nhưng không bao giờ là một vấn nạn của gia đình và xã hội thì đó là cái tinh khôi thuần khiết nhất giữa người và rượu.

Có thể gây "say" đó là tính năng của rượu cái đẹp trong chữ "say" chính là cái đẹp của những tâm hồn uyên bác nhưng một số người muốn "uyên bác" thật không đơn giản bởi khi say bản chất của họ sẽ bị men rượu bóc trần điều đó không những làm ảnh hưởng đến hình ảnh người đàn ông thật ê chề mà bản sắc của rượu cũng chết theo một triệu chứng văn hóa rượu bị "ngấm độc" của con người. Thật hay khi những người phụ nữ trẻ thời xưa mặc dầu ít tham gia uống rượu nhưng nếu họ uống thì khi say chẳng những họ trở nên thật đẹp mà hầu hết họ đều thể hiện được vẻ đẹp tầm hồn trong văn hóa rượu.

Trong cuộc đời có lẽ mỗi người đàn ông ít nhiều cũng một vài lần say nhưng cái say đó cho họ một cảm giác thật khác lạ với cuộc sống của họ khi được trãi lòng với rượu với bạn hữu thâm tình với tri ân với những điều giản dị. Khi uống rượu không cầu danh lợi không vì oán thù họ không say vì rượu mà lúc đó rượu say họ vì tình được chứng kiến những trăn trở của cuộc sống hiện tại. những kí ức bùi ngùi những thành công đạt được mà họ từng khao khát và dày công tạo dựng. Không phân biệt sang hèn hay địa vị xã hội cùng ngồi lại nâng ly cạn bầu tâm sự thì khi đó những người không biết gì về rượu cũng muốn trãi lòng theo họ đó chính là nét đẹp của loại tình cảm có men rượu làm chất xúc tác

Người Viêt Nam chúng ta xưa nay uống rượu cũng không phân biệt khía cạnh vật chất rượu hạng sang trong hay hạng thường không làm ảnh hưởng đến tinh thần và hào khí rượu nhưng ít nhiều rượu phải đúng là rượu thì hào khí đó mới trọn vẹn vì vậy mới gọi là uống rượu.

Uống rượu chính là uống tình vì vậy nếu ai đó uống rượu với thái độ ngược lại thì khó mà hình thành nên văn hóa rượu vẻ đẹp của rượu có được chỉ khi cái chân chất của mỗi tâm hồn hòa quyện vào hoàn cảnh và không gian chung để tạo nên một bầu không khí văn hóa tập thể hài hòa có tính thống nhất cao.

Thật tiếc rằng nếu một ngày nào đó mà những "u nhọt" của người uống rượu trở thành vấn nạn xảy ra trên toàn xã hội lúc đó hình ảnh về văn hóa rượu sẽ biến mất rượu trở thành kẻ thù của loài người và tất nhiên có thể xã hội sẽ buộc phải quay lưng lại với rượu nếu vậy thì sẽ thiệt thòi cho những người uống rượu chân chính. Nghĩ đến điều này thì tôi chỉ muốn được "say" từ bây giờ cho đến khi không may nó xảy ra.

Hoàng Thái

hoangthai

huyền thoại rượu

Cám ơn bé đã ghé thăm và có lời chia sẽ!
"Màu tím hồng lập lòe của rượu
Dẫn lối đưa đường để anh đến cùng em
Nếu vẻ đẹp anh nhìn chưa rõ
Rượu sẽ hóa em thành tiên nữ mùa thu..."
Với tôi trong rượu có tình trong tinh có rượu bé ạ! vì vậy tôi cũng rất yêu cái đẹp của rượu!!!

nguyenthibe

Say

Tặng bạn bài "Say" của Bé nè!
Khi yeu không rượu cũng hóa say
Men tình ai làm ta ngất ngây
Say tình còn say hơn say rượu
Rượu say còn tỉnh tình khó thay!

Bé mới lập blog bên này nên chưa quen. Có gì nhờ bạn hướng dẫn nhé! Cảm ơn nhiều!

hoàng thái

rượu là ý ta!

Cảm ơn Sông Hàn!
Chúc bạn cũng tìm được những niềm vui khi gia nhập các câu lạc bộ yêu nhậu hiii

Sông Hàn

Ta say troi dat cung say. Nhưng ta say roi ta lại tỉnh. Đôi khi ta muốn say để được quên đi mọi thứ nhưng ta cũng chỉ say va cũng chỉ quên phút chốc rồi bừng tỉnh khỏi cơn mê. Nếu ta say mãi thì có lẽ kô phải la ta nữa mà có lẽ là men hi... Chúc tác giả sẽ kô phải mượn men mà để say mãi. Bài rượu hay lắm ai đã từng uống rượu thì mới biết rượu cũng có tâm hồn.

hoangthai

cám ơn vuhoang đã đọc bài viết thỉnh thoảng bạn ghé thăm thì nguyenduykyanh sẽ rộn ràng hơn vì tiếng cười của bạn haaa!

vuhoang19979

Haaaaaaaaa Bạn ơi!
Người ta thường chia uống Rượu ra làm nhiều thứ bậc:

Tiên tửu ẩm.
Thánh tửu đối.
Thần tửu phiêu.
Nhân tửu mộng.
Quỉ tửu say.
Ma tửu cuồng.
Yêu tửu tình.…

Hồn mình tỉnh tỉnh ngây ngây.
Lửng lơ lơ lửng say say… tửu tình.
Văn hóa uống rượu nằm trong mỗi con người.
Chúc bạn vui .