Lời nguyền của Bạch Tuộc ảnh hưởng đến chất lượng bình luận trên VTV3?

 

Trước trận đấu thì đã có nhiều kênh truyền thông đưa tin về nhận định của Chú bạch tuộc Paul mà báo chí vẫn thường gọi là tiên tri nhưng với tôi thì có thể cho đó là lời nguyền dù được Paul thể hiện bằng hành động.

Lời nguyền của bạch tuộc Paul càng khiến tôi háo hức theo dõi trận chung kết của 2 đội bóng mà tôi đều yêu thích. Tây Ban Nha (TBN) có nhiều cầu thủ đẳng cấp mà tôi hâm mộ và cũng chính vì lẽ đó mà tôi thấy tiếc cho Fabregas và Torres khi không được đá chính. Đội tuyển Hà Lan thì đã từng làm cho thế giới nức lòng vì lối đá tổng lực đã tạo nên một vẻ đẹp mê hoặc đó là khi trong đội hình của họ luôn có nhiều cầu thủ đầy chất lượng thì lối đá này mới được phát huy còn đội hình hiện tại dù có bộ ba là Sneijder Robben Van persie. Đặc biệt Sneijder và Robben thuộc hệ siêu sao hiện nay nhưng chỉ từng ấy thì chưa đủ để họ triển khai lối đá truyền thống hiệu quả nên họ chọn phương án như vậy cũng có thể là hợp lý vì thực ra dù không mê hoặc như xưa chứ tất nhiên không phải là quá xấu xí.

Với tôi thì đội tuyển nào dành chiến thắng cũng thật đáng yêu và phần thắng cuối cùng đã thuộc về TBN là tôi chấp nhận được. Nhưng theo dõi trận đấu qua kênh truyền hình VTV3  đứng ở góc độ trung lập thì đó không phải là một trận thắng thuyết phục của TBN. Có lẽ vì vậy mà kết quả trận đấu đã phần nào phụ thuộc vào "lời nguyền" của Paul chăng? Và rõ ràng trận thắng của TBN là không phù hợp với cái cách mà đội ngũ bình luận viên (BLV) của VTV3 đã thực hiện.

BLV Việt Khoa cùng đồng nghiệp trên kênh truyền hình VTV3 luôn đưa ra những lời lẻ nhận định một chiều đầy tiêu cực cho Hà Lan  mà đặc biệt là khán giả xem truyền hình. Xét về mặt thế trận thì Hà Lan lép vế phần chút ít và đó là điều chấp nhận được còn về mặt cơ hội thì rõ ràng họ có nhiều cơ hôi tốt hơn.  Cụ thể  khi Roben thoát xuống qua 2 cầu thủ của TBN sau đường chuyền của Snẹijder và khi sắp đối mặt với thủ môn Casillas thì Puyol vòng tay qua bụng và tì lại nhưng sức rướn tốt của Robben đã làm cho Puyol ngã lăn quay tuy nhiên điều đó cũng làm cho Robben chậm nhịp nên Casillas mới có cơ hôi xoài người ôm bóng nếu không với một Robben có bóng trong chân khi chẳng cầu thủ đối phương theo kịp nữa thì việc đi qua thủ môn là như trở bàn tay rất nhiều khả năng Robben sẽ chọn giải pháp này nếu Robben chọn phương án dứt điểm thì Casillas cũng khó có chút cơ hội may mắn nào như lần dứt điểm trước đó của Robben.

Với pha cố tình phạm lỗi trong tình huống tấn công mà 1 mình đối mặt với thủ môn như vậy thì nhất định Puyol phải bị thẻ đỏ hoặc nếu phải châm chước vì trận chung kết thì ít nhất cũng bị thẻ vàng (và nếu vậy thì đó cũng là thẻ vàng thứ 2 của Puyol) chứ không đơn thuần là một pha phạm lỗi thông thường để trọng tài có thể chiếu cố. Như vậy lẽ ra Hà Lan sẽ được hưởng quả phạt ngay khu vực 16m50 nhưng tất cả đã không mà Robben còn nhận thẻ vàng vì lỗi phản ứng. Trong khi đó trước khi Hà Lan bị thủng lưới vài phút thì Heitinga đã bị tước quyền thi đấu khi phạm lỗi tương tự với Iniesta ở những phút đầu hiệp phụ thứ 2. Tuy nói là tương tự nhưng tình huống đó không thể so sánh với trường hợp Robben mà Puyol đã cố tình truy cản trái phép tuy là lỗi trọng tài nhưng điều này cho thấy đây là chiến thắng không thuyết phục. 

Thế nhưng điều đáng nói hơn là BLV truyền hình gần như không đưa ra lời bình luận nào đáng chú ý cho tình huống này trong khi luôn bình theo kiểu "Quân mình quân địch" nghe thật phản cảm. Đó là cách bình luận không thể chấp nhận khi mà kênh truyền hình này phục vụ hàng chục triệu người Việt Nam theo dõi và rất nhiều người Việt Nam hâm mộ đội tuyển Hà Lan đó là một đất nước có nhiều cảm xúc gần gủi với người Việt Nam chúng ta khi nghe cách bình luận kiểu "Phân biệt sắc tộc" như vậy thì người xem ủng hộ bên này quá phấn khích còn bên kia cảm thấy bị xúc phạm. Tại sao chúng ta lại làm đau lòng người hâm mộ và là người dân của đất nước mình theo kiểu sử dụng văn hoá ngôn ngữ vô lối như vây?

Đúng là cách bình luận của trận chung kết này có vấn đề khi nghe nhiều người đã nói vui "Có lẽ BLV đặt cửa TBN"? Còn tôi thì tự hỏi rằng phải chẳng trước đó do việc đưa tin của các kênh truyền thông về "lời nguyền" của bạch tuộc Paul nên bình luận như vậy để trấn an những người đã lỡ đặt tài sản của mình lên lưng bạch tuộc?

Ở ngay tình hưống Iniesta nhận đường chuyền của Faregas để ghi bàn có thể chưa Việt vị nhưng rõ ràng tình huống trước đó 5 giây khi anh tham gia đón đường chuyền thứ nhất từ bên cách trái thì Iniesta đã đứng dưới các hậu vệ Hà Lan hơn 0 5m và rõ ràng anh đã Việt vị vì vậy mà có lẽ các hậu vệ Hà Lan đã không phá bóng dứt khoát nên Faregas lại có cơ hội tiếp tục chuyền bóng lần thứ 2 cho chính Iniesta và anh đã ghi bàn. Đó là tình huống hoàn toàn phải được thổi còi và tất nhiên không có phát sinh ra đường chuyền thứ 2 cận khu vực cầu môn để ghi bàn như vậy.
Tuy đây là lỗi của trọng tài bởi họ cũng chỉ có 1 khoảng khắc để quyết định và rõ ràng World Cup này có nhiều vấn đề về trọng tài nhưng điều đáng nói là BLV Việt Khoa và ngay cả ông Phan Anh Tú một cán bộ cao cấp của liên đoàn bóng đá Hà Nội sau khi đã xem lại nhiều lần qua truyền hình mà cũng cho rằng bàn thắng của TBN là hợp lệ. Rõ ràng BLV truyền hình không có chuyên môn và nhận định theo cảm tính thiếu tư duy nhưng chẳng lẽ một nhà quản lý bóng đá mà lại chấp nhận và cổ vũ theo những cái sai vậy thì bao giờ Bóng đá Việt Nam mới thoát ra được những bê bối bởi ông vua sân cỏ như đã từng diễn ra. Chẳng lẽ ông Tú cho rằng bóng đá là môn thể thao vua và ông vua quyết định kết cục trận đấu ư?

Sau World cup này chúng ta cũng nên ngẫm xem lại một điều về Bạch tuộc Paul tuy là một hiện tượng ngẫu nhiên nhưng tại sao trước đó chỉ nhận định những trận bóng liên quan đến đội tuyển Đức và cục diện đều đúng mà tại sao không ra lời nguyền đến những trận đấu khác của giải? hay là "vòi bạch tuộc" không thể vươn xa ngoài mà chỉ thâu tóm trong lãnh thổ nước Đức và phải chăng trận cuối cùng của giải thì "Bạch tuộc" mới vươn vòi?

Tuy nhiên tôi không có ý định nói về các chuyên gia bóng đá chạy theo vòi Bạch tuộc để bình luận theo cách mà họ muốn.

                                                                    Hoàng Thái

hoangthai

cảm ơn

Cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tiến đã ghé thăm!
Qua nhà anh và Nghe những bản nhạc và cả cuộc trò chuyện hoangthai mới biết là tại sao Nhạc sĩ lại đặt tên cho blog của mình là nhacsicodon. Những tâm tư ẩn chứa những nỗi niềm sâu lắng có chút gì đó nghẹn ngào nhưng lại mơn man một thoáng tình quê dạt dào nhưng cũng không che đậy được bao điều trắc ẩn bên trong phải thế không Anh?
Chúc Nhacsicodon thành công nhiều hơn nữa nhé!

nhacsicodon

Cách trả lời đau lòng trong bão lũ

Khi chứng kiến Ngài (Mr) Quý trả lời phóng viên trên VTV1 lúc 12h trưa ngày 18/10/2010 mà đau lòng cho người dân. PV hỏi rằng "Ông có thể cho biết khi nào thì lũ có thể rút?" Mr Quý ẫm à ẫm ự theo một hướng khác đến lúc PV hỏi lại lần thứ 2 là "Ông có thể cho biết cụ thể hơn" thì lại trả lời một cách như người đang hấp hối dưới nước và không nắm được chuyên môn nên VTV1 đã cắt ngang và chuyển sang thông tin khác.

chờn an chan sắc CHÁN.

Lê Trường Hưởng

Hai đội đều xứng ngôi Vua
Hà Lan lần thứ ba thua thật buồn!
Bóng đá tổng lực không còn
Nhưng lối đá đẹp mê hồn vẫn đây!
Hoàng Thái có bài viết hay
Bò Tót may mắn đoạt ngay lần đầu!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','3hsdqfet817p2l6opb2drgm046','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:04:40','/a242068/loi-nguyen-cua-bach-tuoc-anh-huong-den-chat-luong-binh-luan-tren-vtv3.html')