Những điều trông thấy và cần suy ngẫm

 

      Chuyện kể 100% là sự thật

 

   Thật bàng hoàng khi vừa phải chứng kiến một vụ tai nạn xảy ra tại khu tái định cư Thanh Liệt - Thanh Liệt - Thanh Trì - Hà Nội giữa 2 người đi xe máy chuyện tưởng rằng sẽ không có gì  khi mà 2 chiếc xe không trầy xước không ngã xuống và những người ngồi trên xe cũng chẳng sao. Nhưng điều đáng nói là một trong 2 người có một người thuộc lực lượng Công an nhân dân mặc thường phục đi chiếc xe Abela màu đỏ 30Z1-5180 đã hành xử theo kiểu "ông trùm".

   Viên công an đi từ trong hẻm nhỏ ngang qua đường mà chẳng cần bấm còi may mắn là người đàn ông kia chuẩn bị ra trục đường chính nên tốc độ cũng chậm nhưng do quá bất ngờ mặc dù đã rà gấp phanh và cố đánh tay lái nhưng vẫn va nhẹ vào đuôi xe của viên công an.

   Có lẽ do việc chở đứa bé khoảng 3 tuổi ngồi phía trước mà lại bất cẩn phóng thẳng qua đường nên hốt hoảng và quát tháo người đàn ông kia tuy nhiên gã đàn ông đó vẫn giữ điềm tĩnh giải thích là lỗi không hoàn toàn thuộc về mình và nên cho qua đi. Gã nói rằng "thời buổi này gặp tai nạn giao thông mà không sao là may mắn cho anh em ta lắm rồi thôi chẳng có gì thì mình đi làm" nhưng viên công an nhảy xồm lên rút chìa khoá xe của đối phương và bắt gã đàn ông phải xin lỗi. Thấy không phải lỗi tại mình trong khi đã cố gắng làm hết khả năng mà còn bị la mắng như té nước vào mặt người đàn ông này đáp trả: "chẳng ai phải xin lỗi ai cả và nếu phải xin lỗi thì người đó là anh thì mới phải" thế là viên công an này xông lên tát thẳng vào mặt gã và rút điện thoại ra gọi mấy tên côn đồ đến "giải quyết".

   Không biết đó là công an nên gã cũng lồng lên gã nói "Mày đủ bản lĩnh đánh tao nếu mày đã lãnh án trên 10 năm tù còn không đừng động đến tao" và chuẩn bị "hành sự" thì ngay lúc đó viên công an vôi rút thẻ từ trong ví ra dí vào mặt gã cũng do không có bản lĩnh nghề nghiệp nên khi nghe gã đàn ông phủ đầu vậy là viên công an lấy thẻ để trấn áp vì đã lỡ "leo lên lưng cọp". Mặt khác viên công an nghĩ rằng gã này đã ở tù về nên kể ra một loạt tên các trại trưởng từ Bắc vào Nam mà y biết để doạ nạt và vẫn cố xông vào muốn ẩu đã.

   Chị chủ quán bún phở thấy thế nói to "công an mà hành xử như vậy à công an mà đánh người à?"

Biết là công an nên gã không hùng hổ nữa vì chẳng tích sự gì nên định dùng chìa khoá phụ mở xe để đi làm thì như được đà viên công an nhảy lại giữ xe và bấm khoá càng nhưng gã xô ra không cho bấm khoá và viên công an đã đấm vào mặt gã. May là có một người thanh niên trạc 30 hơn viên công an khoảng một vài tuổi vào can ngăn và nói với viên công an rằng:

      - Chuyện chưa có gì cả không được đánh người!

   Viên công an đẩy văng người thanh niên và dằn mặt:

      - Tao đánh đấy mày làm cái gì?

   Người thanh niên nói với viên công an.

      - Vậy thì ông đánh đi lại đánh gấp đi!

   Môt số người vẫn bão gã đàn ông kia xin lỗi lấy một câu nhưng hình như không đơn thuần là lời xin lỗi mà có lẽ gã không tin rằng giữa ba quân thiên hạ mà viên công an lại điều động côn đồ để hại người và gây rối trông gã cũng là một người từng trãi đời nên gã vẫn ung dung trong khi viên công an mặc thường phục vẫn doạ nạt "tí nữa tao cho mày quỳ mà xin lỗi". Nhìn trạc tuổi thì gã hơn viên công an này khoảng 5 đến 7 tuổi có lẽ vì vậy mà gã coi thường kiểu hành xử của viên công an.

Ngay lúc đó có 2 thanh niên mặc áo 3 lỗ quần lửng phóng xe máy tới  cầm típ sắt dài khoảng 70cm. Trong đó một gã có vết khâu khá dài chưa tháo chỉ bên bã vai khả năng do bị chém chân cẳng còn băng bó vài nơi chứng tỏ hắn này vừa đụng độ một trận càn quét. Hắn phanh phịch xe định để chờ lệnh của viên công an thì gã đàn ông đã cười và nói với tên này rằng:

      - Chuyện chẳng có gì cả chỉ là va quẹt nhẹ vào nhau nên cũng chẳng có gì to tát anh em mình cũng đừng để lớn chuyện.

   Vì nghe giọng gã và biết là đồng hương nên tên côn đồ nhìn về phía gã và đã nháy mắt ra hiệu nhưng vẫn buông câu vừa doạ nạt lại có vẻ vừa trấn an cho gã:

      - Dân Nghệ à? Đây cũng Thanh Chương!

   Nói xong tên côn đồ nhảy lại phang nhẹ lên mũ bão hiểm gã đàn ông đang đội nhưng không sao và gã đàn ông vẫn điềm tĩnh. Thế là tên côn đồ gọi gã đi nơi khác nói chuyện gã đồng ý. Viên công an đưa chìa khoá xe của gã cho tên côn đồ chở gã và 4 người đi đâu nhưng không ai dám quan tâm.

Khi tôi và một số người chứng kiến vụ việc vào quán ăn sáng thì Chị chủ quán và mấy người nói rằng viên công an này đã từng gây gỗ và rút thẻ doạ dẫm từng bị một người ở ngay bên cạnh quán ăn này giật lấy thu giữ để tố cáo nhưng "người nhà" đã đến xin. Thực ra được cấp thẻ công an nhưng chuyên môn của Viên này là lái xe cho Bộ công an không biết là những vị nào tuyển được vị lái xe này và sau viên công an là ai mà ngang nhiên táo tợn như vậy?

   Tưởng rằng chuyện đã xong nhưng đột nhiên 10 phút sau khi đèo nhau đi viên công an kéo 2 tên côn đồ vác típ sắt quay trở lại tìm đúng nhà người thanh niên hào hiệp đã to tiếng can thiệp để "giải quyết cho rãnh mắt" theo ngôn ngữ mà chúng nói. May mắn anh này vừa vào ngồi trong quán ăn nhưng thấy vậy thoát thân ra cửa sau bỏ chạy đúng là anh hùng cũng gặp lúc sa cơ. Trước đó khi chứng kiến sự can thiệp khẳng khái thì tôi và người bạn của mình nghĩ rằng có lẽ anh là một chiến sĩ công an trong toà nhà công vụ của Bộ công an nằm cách đây mấy chục mét nhưng có lẽ không phải. Điều đó cũng không quan trọng vì cho dù anh là một nhân viên an ninh hay cũng chỉ là một người dân khi thấy chuyện bất bình mà hành động nghĩa hiệp thì đã là một tấm gương thế nhưng nhiều lúc những tấm gương ấy cũng đành chịu thua khi đồng tiền và quyền lực thao túng xã hội đen.

   Việc "Quy hoạch cán bộ" của ngành công an nhân dân cần định hướng theo các ưu tiên mà giá trị cốt lõi về văn hóa và đạo đức lên hàng đầu để loại bỏ sự tồn tại những trường hợp như vậy đứng trong hàng ngũ "Vì nhân dân mà phục vụ".

Ăn sáng với người bạn xọng anh em chúng tôi chỉ nhìn nhau lắc đầu suy ngẫm mà không bàn luận gì thêm và rời Hà Nội.
                                       Hà nội 08/2010
                                           Hoàng Thái

hotinhtam

gởi hoangthai

Chào anh Hoàng Thái!

Anh bị kẹt 4 ngày ở Quảng Bình vì lũ chắc không gặp gả công an nào như tay côn đồ lái xe cho công an ở Hà Nội ấy chứ? Nó mà là công an gì! Kiểu hành xử ấy thì chỉ là đồ vứt đi. Nếu người đàn ông ấy ra tay trước(xin lỗi tôi chỉ ví dụ thôi) lợi dụng khi gả côn đồ cúi xuống rút chìa khóa xe của mình lột ngay nón bảo hiểm quật vào mặt hắn tôi đảm bảo hắn sẽ ngã quay lơ. Lúc đó ta cứ việc ung dung mà đi. Hà Nội nườm nượp người hắn biết chỗ nào mà tìm.

May mà chuyện xãy ra ở Hà Nội chứ xãy ra ở Vĩnh Long thì chắc chắn thằng ôn côn đồ ấy no đòn ngay tại chỗ.

Cám ơn anh Hoàng Thái đã cảnh báo cho mọi người biết chuyện này!

Chúc anh vui khỏe!

Vi Ánh Ngọc

Khó tả thật.
Vào thăm nhà và chúc anh vui khỏe

hoàng thái

cảm ơn hantinh ghé thăm!

cám ơn hantinh đã ghé thăm và chia sẻ! tên blogs của bạn nghe cũng thật thê lương như những điều mà ban góp ý? hehe

hantinh

Đời lẫn lộn
Đen trắng thị phị

Lê Trường Hưởng

Công An hay côn đồ?
Lỗi tại mình sờ sờ
Lợi dụng thẻ làm bậy
Ngành Công An làm ngơ?

hoàng thái

cám ơn

ui giời! một câu hỏi tuy có vẻ ngây thơ nhưng cũng đầy lo âu . Chúc hương rừng Tây nguyên ngày thêm ngào ngạt!
thân mến!

nguyenthibe

Ghé thăm

Đọc mà nìn thở luôn!
Chẳng lẽ lại có những người như vậy ở trong ngành CA sao? Buồn thật!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','r9er14pkl456t9si8g72o3u8e4','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:04:53','/a249300/nhung-dieu-trong-thay-va-can-suy-ngam.html')