Những tính toán mưu lược làm thay đổi Trung Quốc

  

Những tính toán mưu lược làm thay đổi Trung Quốc

Đã tròn 2 năm ngày mà Trung Quốc quyết gạt bỏ gần chục công ty kinh doanh sữa bị nhiễm melamine gây xôn xao dư luận thế giới. Chính ngay hôm ấy chúng ta dễ nhận ra rằng đó là một quyết sách khiến cho hàng loạt doanh nghiệp của họ sẽ sớm loại bỏ những đối thủ cạnh tranh của các nước bởi chính quyết định đau thương ấy! Đau thương lắm chứ cả chục cty lớn mạnh của ngành sữa liên quan đến cuộc sống hàng triệu người chăn nuôi và công nhân cơ mà!

Thật khủng khiếp nếu hầu hết các doanh nghiệp của TQ ý thức được việc lấy chất lượng làm vũ khí cạnh tranh như chiến lược về giá thì nền kinh tế các nước trên thế giới phải lao đao đặc biệt là Việt Nam chúng ta khi mà thị trường ngày càng tự do hoá. Quyết định ấy không những có ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến cả ý thức tiêu dùng là loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng khi mọi người dân của họ và các nước hiểu được chính sản phẩm của TQ là những sản phẩm chất lượng thì không có gì có thể cản nổi những dòng hàng ào ạt đó được tiêu thụ khắp các nước bởi lợi thế về giá bán vốn đã là số một của họ.

Đó thực sự là một bước lùi vĩ đại để sẵn sàng cho những bước tiến chỉ trong 2 năm ngắn ngủi ấy TQ vượt qua Đức để đứng ở vị trí thứ 3 thế giới về nền kinh tế và rồi tiếp tục đẩy lùi Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 2 đúng sau 2 năm sau khi thực hiện quyết sách.

Với một nên kinh tế sản xuất hàng hoá năng động và đa dạng công nghệ thì muôn màu muôn vẻ ngoài việc xuất khẩu hàng hoá chất lượng cao sang các nước có nền kinh tế phát triển văn minh thì hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng của TQ vẫn có thể làm lung lay nền kinh tế và doanh nghiệp các nước nước khác trong đó VN là điển hình nhất. Nhưng chính quyết sách hy sinh ấy là một bước ngoặt lịch sử định hướng cho doanh nghiệp của TQ thay đổi cách làm.

Họ không công khai kêu gọi các doanh nghiệp thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh bởi như vậy sẽ khiến doanh nghiệp các nước biết sự trở mình của một con hổ thực sự nhưng theo dõi chúng ta mới thấy họ cố tình làm rất lớn vụ việc và liên tục truyền thông sự việc này cũng như việc xử lý rất nghiêm khắc.

 Một quyết định âm thầm nhưng trọng đại đối với dân tộc của họ và VN chúng ta đã học được những gì ở Trung Quốc? Có lẽ chúng ta chưa học được nói đúng hơn họ chỉ muốn chúng ta là một con bài cổ vũ nhằm che đậy sự vô trách nhiệm với cộng đồng quốc tế loài người và thao túng VN bằng những thủ đoạn chính trị nhưng không chịu dìu dắt dân tộc mình cùng lớn mạnh! Họ chống tiêu cực cũng rất tốt nhưng cũng không để lộ bí quyết cho mình họ không hô hào nhưng thực hiện quyết sách thì triệt để bởi họ là một đất nước có văn hoá sùng bái mưu lược.

Trong khi đó Việt Nam chúng ta thì cứ công khai hô hào những quyết sách như: "Công nghiệp hoá - hiện đại hoá" chính vì vậy mà có lẽ các nước khác cứ bỏ VN mình tụt lại "Kinh tế nhà nước nắm vai trò chủ đạo" khiến bao nhiêu tập đoàn thay nhau nợ nần và phá sản giá cả thì biến động không kiểm soát được mà cụ thể là lãi suất ngân hàng thì gần gấp 3 lần TQ nhưng họ cũng chẳng chỉ cho mình cách hạ lãi suất tương đương với họ để giúp doanh nghiệp của ta phát triển cùng. "Chống tham nhũng" thì họ âm thầm thực hiện chiều sâu mà tạo ra được ý thức trong mỗi công dân giúp cho xã hội phát triển VN chúng ta thì lại hô hào chống nhưng tính liêm khiết và chính trực ngày càng rời xa đời sống mọi người đã đến lúc cần thiết phải có cách làm theo chiều sâu giảm thiểu tình trạng làm theo bề nỗi.

Dù khổng lồ bao nhiêu nữa thì TQ cũng không thể là người anh cả của thế giới loài người "ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng" như nước Mỹ vẫn làm họ chỉ biết đứng sau xúi giục các nước khác gây rối và nhìn thế giới theo một hướng khác để họ có thêm thời cơ phát triển kinh tế. Đó là một phần trong những tính toán "mưu lược" mà văn hoá người VN chúng ta từ xưa đến nay không thể phù hợp nhưng không hiểu sao giới truyền thông vẫn cổ vũ cho họ?

         Hoàng Thái

hoangthai

Gửi phuthuygaodua

Cám ơn phuthuygaodua đã ghé thăm và đọc thêm cả comment cám ơn nhiều!
Chúc sức khoẻ!
thân chào!

phuthuygaodua

Bài viết làm ta ngẫm nghĩ nhiều hơn.

Câu trả lời của bạn với NVTT quả thực rất sâu sắc nhưng cũng hết sức nao lòng.
..."họ là người yêu nước nên nhà nước nói gì họ đều tin cả!"

Trân trọng

hoàng thái

Gửi anh!

Kính anh Thanh Trac Nguyen Van!
thật tội nghiêp cho cái nhìn của người dân mình ngheo về cuộc sống lai con ngheo thong tin họ là người yêu nước nên nhà nước nói gì họ đều tin cả!
nhưng một ngày gần thì người dân cũng đủ nhận thức thôi!

hoangthai

gửi maixuandung

maixuandung chia sẽ vậy cũng đúng thôi dân minh con nghèo lắm văn hóa đất nước thì kiệt quệ suy tàn không phanh được.

Lê Trường Hưởng

Thế giới đại loạn để Trung Quốc đại trị
Đó là phương châm xuyên suốt của họ!

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Gởi bạn hoangthai

Không phải lãnh đạo chúng ta có cái tầm nhìn kém hơn người Trung Quốc nhưng đau đón thay nhiều người có chức có quyền đã lỡ "nhận phong bì" nên cứ giả câm giả điếc xem nhẹ quyền lợi quốc gia!

Thanh Trắc Nguyễn Văn

mai xuân dũng

Bạn có ý hay về v/đ này. phải công bằng mà nói lãnh dạo của họ hơn mình cái tầm hơn cả cái tâm với dân tộc. Lãnh đạo của ta có gì hiện nay?
1/Thương dân từ họng ra
2/Toan tính chủ yếu nhằm vinh thân phì gia
3/Dốt nát về quản lý kinh tế
4/Không biết xấu hổ
5/Tự cao tự đại thích dùng quyền lực thay vì đối thoại.

hoàng thái

Gửi lekhasy

Hân hạnh nhận đề xuất từ lekhasy cám ơn nhiều về lời chúc của anh! hẹn gặp nhau!
Thân chào!
Hoàng Thái

lekhasy

Kính gửi Bạn Hoàng Thái

Vinh hạnh được Bạn ghé thăm. Mong được giao lưu trao đổi luôn.

Xin cảm ơn Bạn chúc Bạn và gia đình hạnh phúc viết tốt !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','fndpko5ornq0dm0lutvrbhmpb7','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:04:49','/a253524/nhung-tinh-toan-muu-luoc-lam-thay-doi-trung-quoc.html')