Nếu thế giới không có nước Mỹ

 

Nếu thế giới không có nước Mỹ

Với cái nhìn không công tâm về nước Mỹ đã làm chúng ta tụt hậu nghiêm trong so với sự tiến bộ của thế giới rất nhiều đã đến lúc chúng ta hãy nhìn đúng vai trò của nước Mỹ đối với thế giới và có lẽ cũng phải thừa nhận rằng Washington là một vĩ nhân của mọi vĩ nhân Ông đã sản sinh ra một nước Mỹ một người anh cả cho thế giới với khát vọng tự do dân chủ để thế giới được tiến bộ vì vậy mà hình ảnh của Ông trên tờ USD được thể giới trân trọng và tin dùng.

Từ khi nước Mỹ dành được độc lập thì tiềm lực kinh tế và quân sự đã nhanh chóng đứng vào bậc nhất thế giới thế nhưng họ đã đánh chiếm để sở hữu những thuộc địa nào? Kể cả khi chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2 nổ ra thì hầu hết các nước khác xâm lấn thuộc địa và dẫn đến tình trạng "phân chia lại thế giới" thì Mỹ vẫn ung dung tự tại ngoài cuộc.

Một số "tri thức" rêu rao rằng Mỹ "Lấy chiến tranh nuôi chiến tranh" ư? Tôi nghĩ đây chỉ là sự thăng hoa của các "nhà văn" thôi bởi trong khi hầu hết tất cả các nước đế quốc và phát xít thôn tính thế giới mà nước Mỹ không sản xuất vũ khí để phòng bị những hiểm hoạ thì khác gì một con cừu sống giữa đàn sói không? Điều đó dẫn đến "có Cung thì ắt có Cầu" đó là quy luật. Thế nhưng hãy đặt vấn đề rằng ngoài lãnh thổ nước Mỹ thì vũ khí trên thế giới được sản xuất từ Mỹ chiếm được mấy phần? Tại sao chúng ta không nói rằng 70% phát minh khoa học tiên tiến của thế giới là do Mỹ và hàng hoá của Mỹ tốt thế đừng bán cho loài người chúng tôi nữa!

Hãy nhìn lại Mỹ cùng các nước tham gia chiến trường Iraq và Afghanistan để thấy được sự hy sinh của những người lính đó cao quý đến thế nào? Mỹ "đánh chiếm" Iraq vì tham vọng dầu mỏ ư? Với hệ thống giáo sư và các nhà kinh tế hàng đầu thế giới tập trung ở nước Mỹ thì quá dễ dàng để đưa ra được luận chứng bất hợp lý giúp Nghị Viện và Tổng Thống không cho người lính của họ tham chiến. Họ "xâm lược" ư? Càng không thể khi họ thừa biết với dân tộc toàn đạo hồi thì không phù hợp để họ quản lý và cai trị.

Hãy nhìn cách thức lên làm Tổng thống của Sadam Hunsen cùng hành động thảm sát hàng trăm ngàn người dân chỉ vì phản đối và dựng lên một chế độ hà khắc vào loại nhất nhì thế giới một chế độ như vậy mà lại có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Ankeda một loại tội phạm luôn đe doạ sự an nguy của thế giới mà tồn tại thì loài người sẽ ra sao? Nhưng ai đứng đằng sau để cổ vũ cho những chế độ có cái nhìn "anh hùng" như vậy?

Afghanistan thì càng nguy hiểm vì là nơi ẩn chứa tổ chức Bin Laden mạng sống của loài người càng mong manh đặc biệt nếu vũ khí hạt nhân rơi vào tay khủng bố này thì không pháp luật chính quyền nào dám đương đầu vụ 11/09/2001 đã khiến hàng trăm ngàn người vô tội đón nhận cái chết bi thương. Và nếu bọn khủng bố thao túng được thế giới thì sao? Chỉ mới mấy tên cướp biển Somalia dùng súng trường là chính mà cũng làm loạn thế giới huống hồ...!

Cứ cho là Mỹ điên rồ đi thì chẳng lẽ những nước văn minh như Anh Pháp Australia Nhật Hàn Quốc... cũng không nhận thức được sao? Họ đã hy sinh cho sự tiến bộ và bình yên của thế giới "ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng" nhưng chúng ta lại nhìn họ ở góc độ khác đứng ngoài rêu rao phản đối vì sự "thông minh" và yêu hoà bình hơn chăng? Hãy hình dung nếu thế giới loài người không có nước Mỹ nhiều người dân Việt Nam chúng ta sẽ vỗ tay nhưng cũng rất nhiều người sẽ không hình dung được thế giới của chúng ta đang ở đâu của lịch sử loài người?

Dẫu chiến tranh là điều không ai muốn nhưng không còn cách nào khác để bảo vệ loài người buộc chính quyền Mỹ phải tham chiến. Vì vậy đó là sự hy sinh cao cả của những người lính họ có những bà mẹ anh hùng và cũng là những công dân tiêu biểu của thế giới. Những người lính đó không những được nhân dân Mỹ mà cả thế giới tôn vinh theo nghi thức những chiến sĩ tình nguyện quốc tế sánh ngang với những Hồng quân Xô Viết đã đánh đuổi phát xít.

Mặt khác Iran và Triều Tiên thì cũng chỉ là lá chắn do Trung Quốc khởi xướng và dựng lên nhằm phá vỡ những cấu trúc hoà bình của thế giới mà Mỹ và các nước tiến bộ đã dày công thiết lập nhằm đưa thế giới trở thành đa cực để họ đạt được những kế sách về lâu dài.

Người dân chúng ta hãy có cách nhìn tiến bộ hình dung được thế giới chỉ là một ngôi nhà và hãy có cái nhìn đầy trách nhiệm với chính ngôi nhà mình đang sống đừng biến những điều cao cả thiêng liêng thành sự tồi tàn!

 Nhìn thấy được cái đẹp thì chúng ta sẽ khát vọng mà vươn lên đừng nhìn nước Mỹ trong sự xấu xa theo kiểu chỉ vì "lợi ích của nhà tư bản" là kẻ thù sẽ khiến người dân chúng ta lầm tưởng mà vứt bỏ giá trị đạo đức. Hãy để cho người dân học cách làm chủ việc nhận thức vấn đề đó là cách giáo dục tốt nhất khi họ nhìn đúng được cái đẹp. Nếu loại bỏ cái đẹp và nhìn cái xấu mà nhầm tưởng là cái đẹp thì sẽ là thảm hoạ cho chính dân tộc. Một xã hội rối loạn về mặt nhận thức các giá trị thì sẽ nãy sinh bao nhiêu hành vi cực đoan cho chính bản thân họ và cho xã hội.

Việt Nam chúng ta giang sơn đã về một mối và những gì đã qua cũng đã thuộc về lịch sử chính người dân đã phải hứng chịu về cuộc chiến tranh để thống nhất Đất nước. Lịch sử chỉ là một phần của sự trường tồn nhưng sự phồn thịnh của dân tộc cần được xem là sự vĩnh cửu!

           Hoàng Thái

hoangthai

Gửi Vang trang que nha

"Không có Mỹ thì sẽ có một nước khác. Theo tôi nghĩ thì đấy chỉ là tên gọi bởi biết đâu sau này người ta lại gọi nước Mỹ là Việt Nam và ngược lại thì sao. Nói gì thì nói Tôi vẫn thấy họ (Mỹ) có tầm nhìn rất xa"
Hy vọng giấc mơ của Vầng Trăng Quê Nhà được biến thành hiện thực!
Chúc sức khỏe!

Vầng trăng quê nhà

Mỹ là hợp chủng quốc. Không có Mỹ thì sẽ có một nước khác. Theo tôi nghĩ thì đấy chỉ là tên gọi bởi biết đâu sau này người ta lại gọi nước Mỹ là Việt Nam và ngược lại thì sao. Nói gì thì nói Tôi vẫn thấy họ (Mỹ) có tầm nhìn rất xa họ có chiến lược / chính sách phát triển tối ưu nhất trên thế giới. Có thể thì mới vượt mặt các nước phương tây chứ. Trong Đại chiến thứ 2 các nước Tư bản Châu âu đã có chiều dài lịch sử hàng nghìn năm trong khi đó nước Mỹ mới chỉ là 01 đất nước non trẻ có lịch sử khoảng 200 năm vậy mà đến any họ đã là cường quốc số 1 thế giới.
Tôi đồng ý với Hoàng Thái rằng:"Người dân chúng ta hãy có cách nhìn tiến bộ hình dung được thế giới chỉ là một ngôi nhà và hãy có cái nhìn đầy trách nhiệm với chính ngôi nhà mình đang sống đừng biến những điều cao cả thiêng liêng thành sự tồi tàn!

Nhìn thấy được cái đẹp thì chúng ta sẽ khát vọng mà vươn lên".
Phải nhìn thế giới vạn vật theo nhiều chiều và luôn hướng tới sự phát triển loại bỏ tư duy lạc hậu bi quan và tiêu cực (chỉ nhìn thấy mặt trái cái xấu...).
Hiện nay hệ thống truyền thông của chúng ta đang có xu hướng như vậy đưa tin giật gân soi mói-bới móc-phân tích-đưa chi tiết của những tội ác-của cái xấu hơn là nói những cái tốt-cái đẹp.
...
Cảm ơn bạn

Nguyễn Hồng Khoái

Xin cám ơn bạn đến thăm tôi
Dạo này bân quá: các cháu HS dại học ra trường môn Kế toán non quá. Vào Cám ơn Bạn qua thăm

hoàng thái

Xin lỗi Mưa Miền Trung

Gửi Mưa Miền Trung!
tôi không phải là nhà chính trị càng không bao giờ có tư tưởng làm chính trị nhưng tự coi mình mà một công dân yêu nước để hy vọng mọi người đều yêu đất nước Việt! Bởi đó là một quê hương tôi yêu đến cháy bỏng!
Vì vậy tôi không thể chỉ ra được cái đúng cái sai như bạn mong muốn mà đó là trách nhiệm của các nhà chính trị họ phải làm việc bằng cái tâm của họ để văn hóa người dân tránh sự suy tàn. Đó là mong muốn của tôi! Con người làm nên lịch sử thì lịch sử sẽ phán xét lại họ bạn ạ!
xin lỗi tôi đành phải xóa comment của bạn! Chúc bạn sức khỏe!

hoàng thái

Gửi maixuandung và Chú Trường Hưởng

Ngay thời kỳ khai sinh Nước Việt Nam dân chủ Cộng Hoà Chủ tịch HCM cũng đã biết tầm quan trọng của ngôi nhà chung - Liên Hiệp Quốc và muốn muốn gia nhập cũng như mong muốn tìm kiếm sự hợp tác đầu tư của các nước tư bản đặc biệt là Mỹ. Khi để lại những tâm nguyện Chủ tịch đã mong muốn sau khi chiến tranh kết thúc chúng ta hãy bắt tay với nước Mỹ lúc còn trẻ Chủ tịch đã đi khắp năm Châu mà đặc biệt là Châu Âu và nước Mỹ người đã biết đâu là sự tiến bộ nhưng lịch sử thật trớ trêu khi bắt đã bắt họ đứng 2 đầu chiến tuyến!?
Có lẽ cái nhìn ở góc độ văn hóa này còn xa lạ với mọi người nhưng cũng không ít người ủng hộ quan điểm nếu nó là chính thống!
Chúc sức khoẻ!

hoangthai

Gửi Truongvankhoa

anh ạ cũng không phải đơn giản mà công dân Mỹ hầu hết được miễn thị thực nhập cảnh ở những nước tiến bộ phải không anh? chỉ từng ấy thôi ta cũng đủ biết họ là hạng người thế nào rồi úy thức của người Mỹ chỉ có trách nhiệm chứ ko có làm loạn thế giới đâu!
Cám ơn cái nhìn đồng cảm của anh!
Chúc anh sức khoẻ!

Lê Trường Hưởng

Bài chính luận giàu triết lý
Nhìn nhận khách quan nước Mỹ
Không tô hồng chẳng bôi đen
Tư duy ngày nay phải thế!

truongvankhoa

Hoàng Thái thân mến !
Khoa đọc một mạch bài viết và có một cái nhìn thiện cảm với em về cách đặt vấn đề về nước Mỹ.
Thế giới cần có đối trọng em ạ. Có như vậy mọi thé lực khác mới không thể làm mưa làm gió trên hành tinh này.
Chúng ta cần có cái nhìn toàn diện như bài viết của em.
Cảm ơn em đã ghé thăm và để lại 2 comment trên trang blog. Chúc em vui khỏe và có nhiêề bài viết hay.

mai xuân dũng

Bạn viết chính luận rất hay vì viết thẳng thắn không úp mở gì cả. Người ta gọi là "không ngọng miệng" vì "không ăn xôi chùa". Bọn tham nhũng đọc bài này chán lắm nhưng mọi người tâm huyết với lẽ phải sẽ ấm lòng vì thấy được có người chia sẻ nỗi đau chung.

lekhasy

K/gửi bạn hoàng thái

Cảm ơn bạn ghé thăm Sỹ và có lời động viên.

Kính chúc bạn vui khỏe !