Trang bị kỷ năng tư duy cho người dân

 

Cần trang bị kỷ năng tư duy cho người dân

Những động thái của Trung Quốc gần đây cho thấy họ đang có những toan tính nhằm thao túng những "vệ tinh" xung quang mà cụ thể là sự căng thẳng đang diễn ra giữa họ và Nhật Bản.

Cũng chỉ là một chiếc thuyền đánh cá của ngư dân nhưng họ cố tình làm căng thẳng trong vòng 2 ngày qua họ triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đến 5 lần và cả động thái huỷ bỏ những quan hệ ngoại giao cao cấp. Nhìn vấn đề có thể nói Nhà nước TQ rất có trách nhiệm với người dân nhưng cũng là lúc để họ thực hiện các mưu đồ tranh chấp và rõ ràng là một kế hoạch bành trướng rất có chiều sâu.

Một số động thái rất gần đây của CHDCND Triều Tiên về việc đề xuất tái khởi động cho phép người thân thăm nhau giữa 2 miền và hiện nay là sự viếng thăm của Thị Trưởng Washington đến Iran không đơn thuần mà hai chế độ căm thù cực độ sự chỉ trích của Hoa Kỳ bỗng dưng có sự thay đổi bất ngờ đến như vậy. Có thể nói họ chỉ là những "con rối" được người "nghệ sĩ" tài hoa của TQ điều khiển một cách khoé léo đồng thời chỉ trong 2 ngày họ đã nới lỏng đồng NDT đạt 2 mốc kỷ lục liên tiếp mà họ đã cố giữ chặt gần 30 năm qua để xoa dịu Hoa Kỳ và Quốc tế.

Đối với Việt Nam và các nước khác cũng vậy họ đã và đang tìm kiếm sự ủng hộ cao độ bằng các hoạt động ngoại giao cao cấp mà cụ thể mới hôm qua đã diễn ra hội nghị giữa 4 tỉnh Tây Bắc của VN và tỉnh Quảng Châu TQ cũng như hội nghị cao cấp giữa 2 Đảng CS vừa kết thúc tại Đà Nẵng luôn được coi là những điểm nóng trong quan hệ của hai nước.

Quay lại vấn đề Nhật Bản họ chọn ngay thời điểm mà Nhật Bản đang thay đổi Nội các đó là lúc yếu nhất của một cơ thể để họ thực hiện ý đồ là lúc mà sự kháng cự để sinh tồn sẽ diễn ra rất yếu ớt như một "con cua vừa lột vỏ". Mặt khác trong thời gian gần đây họ tuyên bố về sức mạnh nền kinh tế của họ vượt qua Nhật Bản đó là một động thái nhằm nắn gân đầy mưu đồ.

Tuy nói là khu vực tranh chấp nhưng từ trước đến nay vùng biển này vẫn do phía Nhật Bản quản lý và khai thác nhưng sao hôm nay ngư dân TQ lại đi vào khu vực này? Nhật Bản là một đất nước gần như không có quân đội mà được sự bảo trợ và giám sát do quân đội Mỹ thì càng không có chuyện vào lãnh hải mà người dân TQ vẫn thường đánh cá để bắt bớ như cách mà TQ vẫn thường làm đối với ngư dân VN. Nếu so sánh cách đối xử của TQ thì Nhật Bản rất fairplay bởi họ thả hết ngư dân và tàu thuyền mà chỉ giữ lại thuyền trưởng để điều tra và truy cứu còn với ngư dân VN thì TQ lại giam giữ mấy tháng trời đánh đập dã man tịch thu thuyền bè và dụng cụ đánh cá làm nhục ngư dân mình bằng cách đòi phạt tiền rất nặng mà ngu dân VN không có khả năng chi trả để kéo dài việc giam giữ trong khi ngu dân VN vẫn quanh quẩn đánh cá ở những nơi mà cha ông họ vẫn thường đi đó cũng được coi là hành động có ý đồ làm nhục Quốc thể chúng ta. Hầu hết các nước phương Tây thì ổn định về biên giới trong khi TQ lại luôn tranh chấp biên giới với các nước xung quanh đó cũng là lý do họ chưa muốn thế giới trở thành một khối.

Nhìn vào những toan tính đầy mưu lược của TQ thì toàn bộ người dân chúng ta cần được trang bị việc nhận thức vấn đề về  TQ để luôn hiểu ý đồ sâu xa của họ mỗi người dân luôn có trách nhiệm nhắc nhở bảo ban con cháu của họ cần nhạy cảm trước những nhất cử nhất động của TQ mà đặc biệt là trong tư duy các cuộc đấu trí. Hãy giúp cho mỗi người dân là một công cụ tri thức tổng hợp thành một khối sức mạnh của trí tuệ Việt và luôn nhìn thế giới trong trạng thái chuyển động để tránh việc nhầm tưởng "con mèo" đã ngủ yên mà "gà con" cứ ngây ngô qua lại.

Tôi vẫn còn nhớ rõ một bài học và lấy làm chua xót cho dân tộc khi chúng ta chưa được trang bị đầy đủ về tư duy cách đây hơn một năm khi hội nghị cao cấp ASEAN và TQ diễn ra tại Hà nội. Lúc bàn về biển Đông thì họ để cho chúng ta và thành viên các nước tham luận vô tư nhưng họ lại chờ cho gần hết giờ và chỉ nói một câu đầy trí tuệ theo kiểu của họ "Vấn đề biển đông VN và các nước liên quan không có một bằng chứng cụ thể nào để khẳng định đó là chủ quyền của mình" và hội nghị kết thúc ngay mà không ai kịp tranh luận. Dù không phải là văn bản nhưng đây là một câu nói khiến VN đã thua ngay trên bàn đàm phán diễn ra tại sân nhà mà các nước ASEAN khác là nhân chứng vì chúng ta đã không thể có phản biện việc đó chẳng khác gì khiến chúng ta cúi đầu âm thầm thừa nhận khi bước ra khỏi hội nghị.

Nhưng dù bất kỳ lý do gì thì chủ quyền của Tổ quốc cần huy động hết trí tuệ để bảo vệ! Hơn lúc nào hết ngay bây giờ chúng ta cần có cái nhìn toàn diện cho con cháu và cho dân tộc của mình.

                                       Hoàng Thái

lekhasy

Đáp từ cảm ơn

Kính gửi các Thi huynh Thi hữu quý mến của tôi: Bạn Cát Biển bạn Trường Hưởng bạn Thái Anh bạn Hoàng Thái.

Trước hết xin nói ý tứ văn chương chẳng khác gì ý tứ dân gian trong câu: Nói đó mà động đến đây / nhổ cây rau muống đau cây rau cần.

Còn tập tục và cả lễ hội thuộc về truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc thì nên gìn giữ. Tôi đã có một câu khẳng định trong vài bài viết (theo cách thể hiện CÓ NGƯỜI NÓI…) là: Một cộng đồng một dân tộc dù mất đi mọi thứ nhưng giữ được bản sắc văn hóa thì cộng đồng đó dân tộc đó vẫn tồn tại ! Như vậy là tôi biết quý bản sắc nhưng phải BẢN SẮC VĂN HÓA ! Văn hóa là nét đẹp của cuộc sống (không thể hồ đồ thiếu hiểu biết về ngữ nghĩa như nhiều văn bản chính luận dùng cụm từ VĂN HÓA ĐỒI TRỤY đã đồi trụy thì không có văn hóa và ngược lại).

Với những tục lệ chọi trâu đâm trâu dù là truyền thống cũng không thể coi là văn hóa bởi chẳng đẹp chút nào khi lấy sự chết chóc làm trò vui ! Hơn thế con trâu là lực lượng sản xuất nuôi con người mà như dân gian có câu: Con trâu là đầu cơ nghiệp. Các bạn thử nghĩ công lao của nó đối với phương thức canh tác thủ công của nền nông nghiệp Việt Nam như thế nhưng đến ngày vui nhờ cuộc sống no đủ có sức đóng góp của nó (còn đói khổ thì giỗ cha cũng bỏ nừa là…) lại dắt nó ra buộc dây vào cây cột để hung hăng ra oai đâm mỗi người một vài ba nhát nó phải chết trước sự vô nghĩa vô tình bằng hành động dã man bất nhân của con người mà nó đã bị tước bỏ hết khả năng chống đỡ ! Đau lắm chứ ! Còn chọi trâu là trò như người xưa nói “tọa quan hổ đấu” rất tàn nhẫn về ý thức con người mà người Trung Hoa văn minh ghét lắm còn loại máu me thì lại thích và coi đó là thú tiêu khiển ! Cái quy định con thắng con thua đều phải thịt để “tế Thần” là luận điệu vu oan giáng họa cho Thần Thánh tội âm nặng lắm đấy ! Vì đã là bậc Thánh Thần thì không bao giờ dính vào cái trò giết hại sinh linh ấy để kiếm miếng như hạng người trần mắt thịt ! Ta bày ra mà ăn rồi lại đổ tội cho Thánh Thần láo toét ! Còn đấu bò tót ở Tây-ban-nha lại khác là người thử sức đấu với vật con người luyện trí luyện tài nhanh nhẹn tháo vát mưu mẹo trước nguy hiểm. Hai trò chơi của ta nói trên nên dẹp để giữ được truyền thống thanh danh người Việt là nặng nghĩa nặng tình ! Hãy học tập người các nước cho chim ăn giữa đường phố và thản nhiên cho chim đậu trên vai đừng theo hủ tục mà rồi du khách năm châu không dám đến !

hoangthai

Gửi hoa tím nhạt phai: "Chúc anh nhiều niềm vui hạnh phúc dồi dào sức khỏe nhé! Nhớ lại sang thăm nhà Hoa Tím nhe. Em chờ!" Nhà nào??? nhất định rồi!
thân chào!

hoangthai

Cám ơn Chị thyduong và Chú Trường Hưởng!
Mấy hôm nay không comment được rất mông Chị và Chú thông cảm!
Người Việt mình muốn giữ gìn thì mỗi cá nhân cần phải thay đổi để làm sao cho dân giàu nước mạnh vượt xa TQ thì con cháu mới ngẩng cao được đầu vong hồn tổ tiên sẽ không bị chà đạp!

Hoa Tím

Gửi anh Hoàng Thái

"Túm" được ...nhà chính trị Hoàng Thái rồi nhe! Anh có biết là Hoa Tím phải khổ sở lắm mới tìm được ra nhà anh không?. Hoa Tím đã "nhạt phai" rồi giờ sắp "tàn" luôn đấy. Dở vi tính quá nên khổ vậy đó (hic hic...).
Người đặt ...bước chân đầu tiên vào nhà Hoa Tím...comment chính là anh nên em phải tìm mọi cách "truy" cho ra "tung tích" của anh để...sang thăm thôi (hi hi...)
Chúc anh nhiều niềm vui hạnh phúc dồi dào sức khỏe nhé! Nhớ lại sang thăm nhà Hoa Tím nhe. Em chờ!
Hoa Tím nhạt phai

hoangthai

Gửi maixuandung!Tôi đống ý quan điểm với Anh vì thực ra người dân TQ cũng xác xơ như mình thôi
Ngày hôm kia họ lại đình chỉ cuộc gặp giữa Thủ tướng mà đáng lẽ vài ngày nữa diễn ra họ còn tuyên bố Hoa Kỳ và Quốc tế không can thiệp rõ ràng đó là hành động thô lỗ và táo tợn bởi vấn đề tranh chấp chủ quyền vần thuộc thẩm quyền hòa giải quốc tế cơ mà?
Hôm qua tôi đã ghé thăm anh và cũng bất ngờ về bài viết của anh!

mai xuân dũng

Tàu cũng chẳng có trách nhiệm gì lắm với số phận người dân của họ đâu anh ạ. Tôi biết họ chẳng coi mạng dân tàu ra kí lô già mà chỉ dùng nó làm cớ phục vụ các mưu đồ chính trị thôi. Dân mình biết tỏng cả đấy chỉ có những quan chức ta nhờ tàu bảo trợ vị trí và bơm tiền vào tài khoản đành nhắm mắt trước các sự thật hiển nhiên mà thôi. Tôi thích lối viết rất khúc triết của anh.

thyduong

Anh Hoang Thai ạ
Ai biểu chúng ta có mấy ông lãnh đạo hơi bị nghèo trí tuệ nhưng rất giàu lòng tham VN mới nên nỗi này

Lê Trường Hưởng

Chú Tầu thật là thâm!
Câu tổng kết nghìn năm
Của ông cha truyền lại
Con cháu phải nhập tâm

hoangthai

thanks

Gửi Nguyễn Minh Tuấn anh nói cũng rất chí lý!
Cam ơn về sự ghé thăm nha!
Hen gặp lại!

Nguyễn Minh Tuấn

Đúng đấy anh ạ! Ngoài lòng yêu nước và tinh thần ý chí của người dân Việt Nam ta ra cần có tư duy tri thức thì mới theo kịp trình độ tiên tiến trong thời đại bây giờ.
Thăm anh và chúc anh sức khỏe!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','idmk0odponjbmo43s1ksiaamp5','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:04:44','/a257364/trang-bi-ky-nang-tu-duy-cho-nguoi-dan.html')