“Bạn sẽ cứu ai? nếu mẹ và vợ của bạn chơi vơi trong biển nước”

    

"Bên tình bên hiếu" và kỷ năng giải quyết vấn đề

Đề tài là một tình huống đắm thuyền trên biển "đặc biệt" và sâu sắc giúp các bạn trẻ tham khảo rèn luyện cho mình một kỷ năng phân tích và giải quyết vấn đề trong công việc đây cũng là tình huống mà có thể các nhà tuyển dụng thường đưa ra để tìm kiếm hiền tài. Bạn sẽ suy nghĩ về cách giải quyết ra sao?

Trong lúc này có một đề tài khác cũng tương đồng và nổi cộm khi Hà nội đã có quyết định cắt giảm thế nhưng vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho màn pháo hoa mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình và cũng là lúc người dân các tỉnh Miền Trung vừa chìm sâu trong nước lũ với 50 mạng người và nhiều cảnh ngộ màn trời chiếu đất khi cái rét mùa đông cũng sắp về. Việc bắn pháo hoa mừng đại lễ và sự tang thương của người dân bạn chọn phương án nào làm giải pháp chính thống để biểu lộ được nét văn hoá tâm linh ngàn năm của người Việt?

Với đề tài đầu tiên Chúng ta cần phải loại bỏ cách giải quyết bằng cảm tính mà phải cân - đong - đo - đếm bởi chữ hiếu thì phận làm con không bao giờ trả hết và nếu cứu được mẹ thì chắc gì chữ hiếu đã được trả mẹ là báu vật của riêng mình! Nghĩa vợ chồng có thể nằm sau chữ hiếu nhưng những đứa con trẻ cần được sự chăm sóc của mẹ chúng mà thửa nhỏ chúng ta cũng được mẹ chăm sóc để có được ngày hôm nay những đứa trẻ sẽ là xã hội và xã hội đó ngày càng cần có những điều tốt đẹp.

Hơn nữa chữ hiếu không chỉ nằm ở sự hiếu thuận với cha mẹ mà văn hoá của chữ hiếu còn bắt buộc người làm cha làm mẹ phải biết chăm sóc và nuôi dưỡng con cháu thành người nếu con cái không thành người thì bậc làm cha làm mẹ lại đánh mất chữ hiếu với chính cha mẹ của họ và Tổ tiên do chính con cái họ tước đoạt nên đây là một tình huống không dễ không thuận tình đạt lý thì cũng có thể phạm vào chữ hiếu.

Hãy đặt tình huống người gần cần cứu trước phân tích chúng ta thấy thì đó không hẳn là phương án tối ưu nếu người ở cự ly xa nguy kịch hơn với thời đại này thì đây là một suy nghĩ nông cạn bơi người được cứu sau trong hoàn cảnh này khó có cơ hội được cứu sống. Đặt chữ "tâm - linh" ta sẽ thấy được "nghĩa tử là nghĩa tận" tức là thấy chết mà thờ ơ thì chẳng những người chết oán thác mà Thiền Đình cũng căm phẫn trút giận.

Như vậy cần xác định rõ mục tiêu phải làm là bắt buộc phải cứu được hai người để đạt được mục tiêu đó bạn phải xác định người nào nguy cơ hấp hối trước thì cần được cứu trước như vậy mới có cơ hội cứu được người tiếp theo dù người thứ 2 không kịp cứu thì bạn cũng đã toan tính hết mình vì họ nên khi xuống "suối vàng" dù là mẹ hay là vợ thì nhất định họ không oán trách bạn. Còn nếu bạn chọn phướng án người ở gần cứu trước mà bỏ qua tình huống nguy kịch của người khác thì đó là sẽ là sự vô tâm trước cái chết của con người.

Đôi lúc bạn không nhất thiết quá quan tâm về kết quả bởi trong trường hợp này cũng có thể bạn chỉ có cơ hội để cứu lấy một mà thôi (Tất nhiên không phức tạp hoá tình huống như nước chảy quá xiết hay khoảng cách quá xa thiếu thực tế để cứu sống người khác bởi giả thiết đưa ra là đắm thuyền trên biển) nhưng dù thế nào đi nữa thì điều đáng quan tâm là mục tiêu và giải pháp phải tối ưu và thuận lòng người một quyết định đầy tư duy về chiều sâu trong một khoảng khắc.

Biết rằng việc quyết định lựa chọn ngưng bắn pháo hoa ở 29 điểm theo kế hoạch không phải là chuyện dễ dàng nhưng nó vẫn được đưa ra. Tuy nhiên điều này mới chứng tỏ được sự cắt giảm để chia sẻ về mặt vật chất còn một điểm bắn trung tâm ở SVĐ Mỹ Đình vẫn diễn ra theo kế hoạch nghĩa là nét văn hoá tâm linh vẫn chưa được đề cập và biết đâu lại tập trung hơn cho điểm bắn này?
   Việc lớn đã làm được sao việc nhỏ lại không quyết được? Tuy là nhỏ nhưng đằng sau nó mới là việc lớn cần làm bởi lòng dân còn rất đau đớn. Việc làm này chẳng khác gì tình huống người con cứu được mẹ hoặc vợ rồi nhưng lại bỏ mặc người còn lại khi họ vẫn còn có cơ hội được cứu sống!
Phải chăng chưa đặt đúng mục tiêu và cũng là một giải pháp nông cạn?
                     Hoàng Thái 

Сialis

Thanks a lot for sharing this with all folks you really realize what you're talking about! Bookmarked. Kindly also visit my web site =). We can have a hyperlink alternate contract among us

Thanks a lot for sharing this with all folks you really realize what you're talking about! Bookmarked. Kindly also visit my web site =). We can have a hyperlink alternate contract among us

hoangthai

Hồi âm

Cám ơn anh mai xuân dũng! Chỉ là suy nghĩ mộc mạc nghĩ sao nói vậy chứ cũng chẳng to tát gì anh ạ!

mai xuân dũng

Cảm ơn anh HT
Ý tưởng và cách dẫn dắt của anh thật khéo.

hoangthai

hồi âm

Cảm ơn Hồng Khoái!
Những điều anh nói có khi hoan toàn đúng vì đúng thật là nạn tham nhũng của mình đã hoành hành và trở thành văn hóa ma người ta vẫn thường chấp nhận theo kiểu "sống chung với lũ" thì còn lý tưởng nào lương tâm nào động cơ nào có thể cản nổi lòng tham được?
trân trọng

hoangthai

Hồi âm

Cảm ơn Hà Vân! hoangthai ra đến Hn chièu ngày 6/10 sau khi nước đã rút QL1 cũng đã thông xe. hom qua xem tivi thấy Phó TT Hoang Trung Hải vào chỉ đạo đúng ngày 06/10 thật là quá chậm chạp. Chết thêm mười mấy người sau khi nước lũ đã giảm quả thật đáng tiếc!

lebangnhung

BN trân trọng

Em thấy quyết định dù hơi muộn nưng nó là một quyết định đúng đắn. Giá như những công trình được "vẽ" ra rôid thi công dở dang mà dồn tiền vào việc xây cầu cho các em miền núi đi học thì tốt quá. Có nhiều vụ trẻ em miền sâu xa lội sông đi học mà chết thương tâm quá!

Nguyễn Hồng Khoái

Đã mua đã quyết tiền đã chi phải thanh toán chứ!
Không thì thò lò cái chuôi ăn cắp tiền Ngân sách sa
Cám ơn Nguễn Duy Kỳ Anh đã qua nhà

hoangthai

cảm ơn

Gửi Chú Trường Hưởng & Chú Lekhsy: Cám ơn các chú ghé thăm dù tuổi cao sức yếu nhưng tình thân luôn cao cả các Chú là ngọn cờ sáng ngời để các thế hệ trẻ tiếp bước!
thân chào!

hoangthai

Hồi âm

Cám ơn Nguyen Thanh lại ghé thăm!
Tôi không biết số lượng người diễu binh là bao nhiêu nhưng theo VTV1 thì con số đã duyệt là 31.000 người tham gia tập ròng 2 tháng trời cho một bộ phận "Đứng nghiêm" và một bộ phận "Đi diễu hành" với tiền ăn cơ bản hộ trợ hàng ngày là 70.000d/người thì ai cũng biết nên tạm tính phần cứng này là 130 2 tỉ đồng. Cũng theo VTV thì gần 1 năm rưỡi sự tác nghiệp cổ vũ của gần 800 đầu báo các loại với gần 18 ngàn phóng viên cùng giấy mực thì quả là khổng lồ chi phí. Vì thế mà con số xấp xỉ 100 ngàn tỉ cho tổng đại lễ mà một số thông tin đưa ra là có căn cứ. Những con số làm dân thấy đau lòng và già đi vì nhân dân còn nghèo lắm!

Nguyên Thanh

Người Phú Thọ ghé thăm entry của bạn Hoàng Thái ủng hộ ý kiến của tất cả các bạn và góp với bạn bài này:

00:44 | 08/10/2010
Thêm lực lượng diễu binh diễu hành ngày 10-10

TPO: – UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo tăng thêm lực lượng diễu binh diễu hành tại quảng trường Ba Đình ngày 10 – 10. Theo đó sẽ bổ sung diễn viên vào đoàn diễu hành; điều chỉnh bổ sung trang phục các khối để tạo ấn tượng không khí tưng bừng.
Lễ diễu binh diễu hành ngày 10 - 10 sẽ lớn nhất trong lịch sử.

Ngày 7 - 10 UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị chỉ đạo việc tăng cường lực lượng diễu binh diễu hành vào ngày chính lễ 10 – 10.
Theo đó sẽ bổ sung đoàn diễn viên tham gia diễu hành; điều chỉnh trang phục đạo cụ của các khối để đảm bảo yêu cầu tạo không khí tưng bừng rực rỡ ấn tượng. Lực lượng bổ sung được lấy từ trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.
Ngoài ra UBND huyện Thanh Trì sẽ cử đội múa dân gian (múa bài bông múa đánh bồng) tham gia cùng đoàn diễu hành của thành phố.

Hoàng Tuân

))))))

lời bình: một Đại Lễ chuẩn bị từ nhiều ngày tháng tại sao đến sát nút bế mạc (và sau khi tổng duyệt sau khi bị nổ pháo hoa) mới "cấp tốc" tăng thêm lực lượng Diễu binh diễu hành sao phải vội thế và có 2 ngày thì tập sao kịp lắp ghép vào phần đã duyệt làm gì thế làm sao đặng phải chăng là để đạt tiêu chuẩn " Lễ diễu binh diễu hành ngày 10 - 10 sẽ lớn nhất trong lịch sử".
ức lòng quá các bạn ơi!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','45l75d6srfsu6kqv7varm8pkf3','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-20 00:14:03','/a260995/ban-se-cuu-ai-neu-me-va-vo-cua-ban-choi-voi-trong-bien-nuoc.html')