“Bạn sẽ cứu ai? nếu mẹ và vợ của bạn chơi vơi trong biển nước”

    

"Bên tình bên hiếu" và kỷ năng giải quyết vấn đề

Đề tài là một tình huống đắm thuyền trên biển "đặc biệt" và sâu sắc giúp các bạn trẻ tham khảo rèn luyện cho mình một kỷ năng phân tích và giải quyết vấn đề trong công việc đây cũng là tình huống mà có thể các nhà tuyển dụng thường đưa ra để tìm kiếm hiền tài. Bạn sẽ suy nghĩ về cách giải quyết ra sao?

Trong lúc này có một đề tài khác cũng tương đồng và nổi cộm khi Hà nội đã có quyết định cắt giảm thế nhưng vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho màn pháo hoa mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình và cũng là lúc người dân các tỉnh Miền Trung vừa chìm sâu trong nước lũ với 50 mạng người và nhiều cảnh ngộ màn trời chiếu đất khi cái rét mùa đông cũng sắp về. Việc bắn pháo hoa mừng đại lễ và sự tang thương của người dân bạn chọn phương án nào làm giải pháp chính thống để biểu lộ được nét văn hoá tâm linh ngàn năm của người Việt?

Với đề tài đầu tiên Chúng ta cần phải loại bỏ cách giải quyết bằng cảm tính mà phải cân - đong - đo - đếm bởi chữ hiếu thì phận làm con không bao giờ trả hết và nếu cứu được mẹ thì chắc gì chữ hiếu đã được trả mẹ là báu vật của riêng mình! Nghĩa vợ chồng có thể nằm sau chữ hiếu nhưng những đứa con trẻ cần được sự chăm sóc của mẹ chúng mà thửa nhỏ chúng ta cũng được mẹ chăm sóc để có được ngày hôm nay những đứa trẻ sẽ là xã hội và xã hội đó ngày càng cần có những điều tốt đẹp.

Hơn nữa chữ hiếu không chỉ nằm ở sự hiếu thuận với cha mẹ mà văn hoá của chữ hiếu còn bắt buộc người làm cha làm mẹ phải biết chăm sóc và nuôi dưỡng con cháu thành người nếu con cái không thành người thì bậc làm cha làm mẹ lại đánh mất chữ hiếu với chính cha mẹ của họ và Tổ tiên do chính con cái họ tước đoạt nên đây là một tình huống không dễ không thuận tình đạt lý thì cũng có thể phạm vào chữ hiếu.

Hãy đặt tình huống người gần cần cứu trước phân tích chúng ta thấy thì đó không hẳn là phương án tối ưu nếu người ở cự ly xa nguy kịch hơn với thời đại này thì đây là một suy nghĩ nông cạn bơi người được cứu sau trong hoàn cảnh này khó có cơ hội được cứu sống. Đặt chữ "tâm - linh" ta sẽ thấy được "nghĩa tử là nghĩa tận" tức là thấy chết mà thờ ơ thì chẳng những người chết oán thác mà Thiền Đình cũng căm phẫn trút giận.

Như vậy cần xác định rõ mục tiêu phải làm là bắt buộc phải cứu được hai người để đạt được mục tiêu đó bạn phải xác định người nào nguy cơ hấp hối trước thì cần được cứu trước như vậy mới có cơ hội cứu được người tiếp theo dù người thứ 2 không kịp cứu thì bạn cũng đã toan tính hết mình vì họ nên khi xuống "suối vàng" dù là mẹ hay là vợ thì nhất định họ không oán trách bạn. Còn nếu bạn chọn phướng án người ở gần cứu trước mà bỏ qua tình huống nguy kịch của người khác thì đó là sẽ là sự vô tâm trước cái chết của con người.

Đôi lúc bạn không nhất thiết quá quan tâm về kết quả bởi trong trường hợp này cũng có thể bạn chỉ có cơ hội để cứu lấy một mà thôi (Tất nhiên không phức tạp hoá tình huống như nước chảy quá xiết hay khoảng cách quá xa thiếu thực tế để cứu sống người khác bởi giả thiết đưa ra là đắm thuyền trên biển) nhưng dù thế nào đi nữa thì điều đáng quan tâm là mục tiêu và giải pháp phải tối ưu và thuận lòng người một quyết định đầy tư duy về chiều sâu trong một khoảng khắc.

Biết rằng việc quyết định lựa chọn ngưng bắn pháo hoa ở 29 điểm theo kế hoạch không phải là chuyện dễ dàng nhưng nó vẫn được đưa ra. Tuy nhiên điều này mới chứng tỏ được sự cắt giảm để chia sẻ về mặt vật chất còn một điểm bắn trung tâm ở SVĐ Mỹ Đình vẫn diễn ra theo kế hoạch nghĩa là nét văn hoá tâm linh vẫn chưa được đề cập và biết đâu lại tập trung hơn cho điểm bắn này?
   Việc lớn đã làm được sao việc nhỏ lại không quyết được? Tuy là nhỏ nhưng đằng sau nó mới là việc lớn cần làm bởi lòng dân còn rất đau đớn. Việc làm này chẳng khác gì tình huống người con cứu được mẹ hoặc vợ rồi nhưng lại bỏ mặc người còn lại khi họ vẫn còn có cơ hội được cứu sống!
Phải chăng chưa đặt đúng mục tiêu và cũng là một giải pháp nông cạn?
                     Hoàng Thái 

hoangthai

Phúc đáp

Gửi Nguyen Thanh
Mong muốn nhỏ của vietnamnet và Nguyên Thanh là lòng mong mỏi mà người dân con đau đáu mong chờ!
Cam ơn bạn đã ủng hộ tôi bỏ một lá phiếu cho lời kêu gọi của bạn!

hoangthai

Hồi âm

Gửi Thuthuy: "Theo đó màn bắn hoa tại sân Mỹ Đình sẽ chủ yếu trình diễn pháo hoa tại phía khán đài B việc kết hợp giữa bắn pháo hoa với hiệu ứng công nghệ cao âm nhạc laze màn hình nước và lửa vẫn đảm bảo hoành tráng nghệ thuật và ấn tượng". Trời ơi quá ấn tượng!
Cám ơn bạn Thu Thủy đã ghé thăm!

ThuThủy

Dừng bắn pháo hoa Hà Nội tiết kiệm được 5 tỷ đồng
Baomoi.com
Cập nhật lúc :8:16 AM 09/10/2010

Chiều 8.10 Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết khoản kinh phí tiết kiệm được khi dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm vào khoảng 5 tỷ đồng.
>>Giữ nguyên chương trình pháo hoa bế đêm bế mạc Đại lễ
>>Hà Nội ngừng bắn pháo hoa tại 29 điểm

"Toàn bộ kinh phí này được nhanh chóng gửi tặng các tỉnh miền Trung đang gặp thiên tai" ông Toàn nói.

Ông Toàn cũng cho biết số pháo hoa đã chuẩn bị bắn tại 29 điểm sẽ được giữ lại dành cho những sự kiện lớn của đất nước về sau.

"Không chỉ Hà Nội mà còn nhiều địa phương khác trên cả nước sẽ còn nhiều dịp lễ trọng đại để sử dụng pháo hoa vì vậy số pháo hoa dự định bắn tại 29 điểm trong dịp Đại Lễ chúng tôi sẽ bảo quản thật tốt để sử dụng vào những dịp lễ trong thời gian tới" ông Toàn nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cũng đồng ý với đề nghị điều chỉnh phương án bắn pháo hoa nghệ thuật tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối 10/10 của Công ty Interserco đơn vị chính tổ chức "Lễ hội pháo hoa".

Theo đó màn bắn hoa tại sân Mỹ Đình sẽ chủ yếu trình diễn pháo hoa tại phía khán đài B việc kết hợp giữa bắn pháo hoa với hiệu ứng công nghệ cao âm nhạc laze màn hình nước và lửa vẫn đảm bảo hoành tráng nghệ thuật và ấn tượng.
Như Biển

lekhasy

K/gửi các bạn quý của tôi

Cảm ơn bạn Hoangthai đã ghé thăm và góp ý.

Riêng Sỹ tôi thấy việc Hà Nội không bắn pháo hoa để tiền giúp đồng bào vùng bị lũ lụt là đáng trân trọng.

Bạn Catbien chia sẻ suy nghĩ của Sỹ xin cảm ơn !

Nguyên Thanh

LỜI ĐỀ NGHỊ KHẨN THIẾT số 2 - xin hủy bắn pháo hoa ở sân Mỹ ĐÌnh

Hà Nội đã dừng bắn pháo hoa tại 29 điểm- Một Quyết định tuyệt vời - Cảm ơn quyết định này của Hà Nội
Đây là một quyết định hợp long dân đáp ứng LỜi Đề Nghị Khẩn THiết của long dân mấy ngày nay.

Nhưng vẫn còn bắn pháo hoa ở sân Mỹ Đình làm chi xin Hà nội hủy kế hoạch bắn pháo hoa này đi để được trọn vẹn nghĩa cử "MỘT CON NGỰA ĐAU CẢ TÀU BỎ CỎ" hướng về miền Trung.
---
Thu Thủy đăng ở trang nhà bác Tuấn Phong
Nguyên Thanh xin post lại bài viết này
Cảm ơn bạn Hoàng THái

Nguyên Thanh

uy nhiên điều này mới chứng tỏ được sự cắt giảm để chia sẻ về mặt vật chất còn một điểm bắn trung tâm ở SVĐ Mỹ Đình vẫn diễn ra theo kế hoạch nghĩa là nét văn hoá tâm linh vẫn chưa được đề cập và biết đâu lại tập trung hơn cho điểm bắn này?
Việc lớn đã làm được sao việc nhỏ lại không quyết được? Tuy là nhỏ nhưng đằng sau nó mới là việc lớn cần làm bởi lòng dân còn rất đau đớn.
Hoàng thái
-----
Tôi ủng hộ ý kiến Hoàng Thái và Hà Vân
Các bạn ơi hãy vào trang Vietnamnet để bỏ phiếu thuận cho ý kiến: Hãy HỦY MÀN BẮN PHÁO HOA Ở sân MỸ ĐÌNH tối 10/10.
Về lý thì Nhà nước có thể đúng khi bảo là phải trọn vẹn cho Đại Lễ có ấn tượng với thế giới
Nhưng nếu không có màn pháo hoa cuối cùng = điểm nhấn kết thúc Đại lễ thì Đại lễ vẫn thành công VN vẫn có ấn tượng với bạn bè thế giời.
mà cái được lớn hơn là tình người là an dân là tình cảm lúc cơ hàn chính đây là lúc Nhà nước thể hiện bản lĩnh chính trị cao cường của người cầm lái trước sóng gió. Và càng đẹp hơn trong con mắt bạn bè thế giới.
Các bạn hãy cùng gửi ý kiến đi các trang web và các Tòa báo nhé

Hà Vân

Anh Hoàng Thái kính mến
Vâng giá mà cái quyết định dừng 29 điểm đó ra trước đi hơn 1 ngày anh nhỉ? Trước khi bị nổ container ý
Nhưng mà lại giá rồi.
Thội " muộn còn hơn không "
Anh vẫn đang ở Quảng bình ạ.

Em chúc anh súc khỏe và bình an

Lê Trường Hưởng

Như thế là hài hòa
Chỉ một điểm pháo hoa
Khi "Đại Lễ" kết thúc
Tâm linh phải đưa ra!

hoangthai

Hồi âm

Cảm ơn Hà Vân trong chính sách "bình dân" thì tình - nghĩa Miền Trung mà Hà Vân ủng hộ có lẽ là lý tính đó.
Thực tình thì hoang thai mới cảm nhận được một khía cạnh nhỏ! Họ đã quá chậm chạp khi nhân dân cần đến không có pháo hoa thì đại lễ mới thực sự trọn vẹn!
trân trọng

hoangthai

chưa trọn ven

Gữi anh Nguyenhung:
Hoangthai bị thiên binh giam lỏng 4 ngày ở Đồng Hới để chứng kiến người dân dành dật linh hồn của mình với ác quỷ trong từng khoảng khắc thế nhưng sự ân tinh mà người dân nơi đây dành cho nhau trong hoan nạn thấy ấm áp làm sao vây mà xem tivi thì chẳng thấy động thái gì to tát và cấp bách để cứu hộ người dân mà hóa ra còn mua thêm phao hoa.
Nhất thiết phải có quyết định ngay trong lúc đó để lòng người đừng như lửa đốt vì vậy dù có vui mừng nhưng tôi thấy chưa trọn vẹn anh ạ!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','ounbdo1vfd9o99nk106o47pkf4','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:05:02','/a260995/ban-se-cuu-ai-neu-me-va-vo-cua-ban-choi-voi-trong-bien-nuoc/page-2.html')