“Bạn sẽ cứu ai? nếu mẹ và vợ của bạn chơi vơi trong biển nước”

    

"Bên tình bên hiếu" và kỷ năng giải quyết vấn đề

Đề tài là một tình huống đắm thuyền trên biển "đặc biệt" và sâu sắc giúp các bạn trẻ tham khảo rèn luyện cho mình một kỷ năng phân tích và giải quyết vấn đề trong công việc đây cũng là tình huống mà có thể các nhà tuyển dụng thường đưa ra để tìm kiếm hiền tài. Bạn sẽ suy nghĩ về cách giải quyết ra sao?

Trong lúc này có một đề tài khác cũng tương đồng và nổi cộm khi Hà nội đã có quyết định cắt giảm thế nhưng vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho màn pháo hoa mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình và cũng là lúc người dân các tỉnh Miền Trung vừa chìm sâu trong nước lũ với 50 mạng người và nhiều cảnh ngộ màn trời chiếu đất khi cái rét mùa đông cũng sắp về. Việc bắn pháo hoa mừng đại lễ và sự tang thương của người dân bạn chọn phương án nào làm giải pháp chính thống để biểu lộ được nét văn hoá tâm linh ngàn năm của người Việt?

Với đề tài đầu tiên Chúng ta cần phải loại bỏ cách giải quyết bằng cảm tính mà phải cân - đong - đo - đếm bởi chữ hiếu thì phận làm con không bao giờ trả hết và nếu cứu được mẹ thì chắc gì chữ hiếu đã được trả mẹ là báu vật của riêng mình! Nghĩa vợ chồng có thể nằm sau chữ hiếu nhưng những đứa con trẻ cần được sự chăm sóc của mẹ chúng mà thửa nhỏ chúng ta cũng được mẹ chăm sóc để có được ngày hôm nay những đứa trẻ sẽ là xã hội và xã hội đó ngày càng cần có những điều tốt đẹp.

Hơn nữa chữ hiếu không chỉ nằm ở sự hiếu thuận với cha mẹ mà văn hoá của chữ hiếu còn bắt buộc người làm cha làm mẹ phải biết chăm sóc và nuôi dưỡng con cháu thành người nếu con cái không thành người thì bậc làm cha làm mẹ lại đánh mất chữ hiếu với chính cha mẹ của họ và Tổ tiên do chính con cái họ tước đoạt nên đây là một tình huống không dễ không thuận tình đạt lý thì cũng có thể phạm vào chữ hiếu.

Hãy đặt tình huống người gần cần cứu trước phân tích chúng ta thấy thì đó không hẳn là phương án tối ưu nếu người ở cự ly xa nguy kịch hơn với thời đại này thì đây là một suy nghĩ nông cạn bơi người được cứu sau trong hoàn cảnh này khó có cơ hội được cứu sống. Đặt chữ "tâm - linh" ta sẽ thấy được "nghĩa tử là nghĩa tận" tức là thấy chết mà thờ ơ thì chẳng những người chết oán thác mà Thiền Đình cũng căm phẫn trút giận.

Như vậy cần xác định rõ mục tiêu phải làm là bắt buộc phải cứu được hai người để đạt được mục tiêu đó bạn phải xác định người nào nguy cơ hấp hối trước thì cần được cứu trước như vậy mới có cơ hội cứu được người tiếp theo dù người thứ 2 không kịp cứu thì bạn cũng đã toan tính hết mình vì họ nên khi xuống "suối vàng" dù là mẹ hay là vợ thì nhất định họ không oán trách bạn. Còn nếu bạn chọn phướng án người ở gần cứu trước mà bỏ qua tình huống nguy kịch của người khác thì đó là sẽ là sự vô tâm trước cái chết của con người.

Đôi lúc bạn không nhất thiết quá quan tâm về kết quả bởi trong trường hợp này cũng có thể bạn chỉ có cơ hội để cứu lấy một mà thôi (Tất nhiên không phức tạp hoá tình huống như nước chảy quá xiết hay khoảng cách quá xa thiếu thực tế để cứu sống người khác bởi giả thiết đưa ra là đắm thuyền trên biển) nhưng dù thế nào đi nữa thì điều đáng quan tâm là mục tiêu và giải pháp phải tối ưu và thuận lòng người một quyết định đầy tư duy về chiều sâu trong một khoảng khắc.

Biết rằng việc quyết định lựa chọn ngưng bắn pháo hoa ở 29 điểm theo kế hoạch không phải là chuyện dễ dàng nhưng nó vẫn được đưa ra. Tuy nhiên điều này mới chứng tỏ được sự cắt giảm để chia sẻ về mặt vật chất còn một điểm bắn trung tâm ở SVĐ Mỹ Đình vẫn diễn ra theo kế hoạch nghĩa là nét văn hoá tâm linh vẫn chưa được đề cập và biết đâu lại tập trung hơn cho điểm bắn này?
   Việc lớn đã làm được sao việc nhỏ lại không quyết được? Tuy là nhỏ nhưng đằng sau nó mới là việc lớn cần làm bởi lòng dân còn rất đau đớn. Việc làm này chẳng khác gì tình huống người con cứu được mẹ hoặc vợ rồi nhưng lại bỏ mặc người còn lại khi họ vẫn còn có cơ hội được cứu sống!
Phải chăng chưa đặt đúng mục tiêu và cũng là một giải pháp nông cạn?
                     Hoàng Thái 

nguyenhung

Hoàng Thái

Quyết định của Hà Nội hủy 29 điểm bắn pháo hoa là được rồi. Điểm bắn pháo hoa nghệ thuật ở Mỹ Đình nếu hủy bỏ nốt thì sẽ làm xáo trộn nếu không muốn nói là sẽ phá hỏng kịch bản của đêm lễ bế mạc. Vì vậy không nên vì miền Trung lũ lụt mà hủy bỏ cả nhất là với một dịp nghìn năm có một này. Chia sẻ với MT không nhất thiết là chỉ ngồi im lặng để tưởng niệm những người xấu số đã chết vì mưa lũ.

Xin có vài lời bảo vệ HN có thể sẽ làm nhiều người không hài lòng.

Hà Vân

Anh à em là phụ nữ nên cách em chọn rất là cảm tính - nghĩa là "miền trung lũ ngập người chết dân đang ngoi ngóp phải cứu cứu trước". Các công trình đầu tư để mừng Thăng long nghìn năm như Đại độ Thăng long đường men sứ ... đã xong một số chưa xong - một số không xong - về thực chất đã có mừng đại lễ về vật chất rồi.
Mít tinh diễn văn mừng Đại lễ nghiêm trang đã chuẩn bị rồi - cứ tổ chức. Nhưng còn những gì rùm beng trái với cảnh tang lễ của mấy chục người dân bị chết và bao gia đình đang chìm nổi - thì em nghĩ nên mạnh dạn cắt bỏ. vẫn chưa muộn có phải không ạ?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','s7ibd8qb20fm4f0ttrpf8c1e95','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:04:26','/a260995/ban-se-cuu-ai-neu-me-va-vo-cua-ban-choi-voi-trong-bien-nuoc/page-3.html')