Một "trò cười" ngắm 2 đích đến

 

Một "trò cười" ngắm 2 đích đến

Tưởng chừng như một trò cười nhưng chúng ta lại thấy đau lòng khi 9 ngư dân của Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ đúng một tháng nay những ngư dân mà tôi từng đề cập ở các bài viết gần đây đã được phía TQ thông báo đã trả về từ ngày 10/10/10 nhưng đến nay vẫn chưa thấy.

Tại sao lại như vậy? Chuyện như bịa vì từ trước đến giờ chưa hề có tiền lệ người được trả về lại mất tích đây là 9 con người và liên quan đến nhân quyền chứ không phải là 9 con gà bị cảm dịch mà phía TQ thông báo thả một cách thiếu trách nhiệm như vậy. Từ việc thiếu nhiên liệu buộc các ngư dân này phải quay lại để xin tiếp viện sau khi đã ra đi tại sao vẫn cảnh báo về áp thấp nhiệt đới nhưng lại "vô trách nhiệm" để họ ra đi mà không cung cấp các thiết bị liên lạc vì nếu có thiết bị này thì dù có bão lớn họ cũng kịp phát tín hiệu kêu cứu người đi biển không thể thiếu thiết bị này?

Mặt khác tại sao lại không có sự giao nhận giữa hai bên đặc biệt là việc giao người cho phía VN một cách rõ ràng?  Chứng tỏ đây là những thông tin thiếu căn cứ và chúng ta cần kiểm chứng sự mất tích thiếu khách quan của những ngư dân bắt người thì có thể dễ dàng nhưng trả người thì không thể có thủ tục qua loa theo kiểu đó.

Quả thật nếu chúng ta biết phản ứng nhanh thì đâu đến nỗi xảy ra chuyện ngẫm cười mà rơi nước mắt như vậy? Hãy nhìn vào sự giải thoát 33 thợ mỏ của Chile để biết được trách nhiệm cao đẹp mà cộng đồng quốc tế dành cho họ trong những ngày qua. Vậy mà tại sao TQ lại đối xử với con người theo kiểu đó? Hiện nay ngư dân đang ở đâu là điều mà người dân cần quan tâm bản thân tôi dù thấy không quá kỳ vọng nhưng mong sao "trò cười" này sẽ là sự thật để họ có cơ hội trở về.

      Hình ảnh: Mẹ già con trẻ và người thân đợi chờ trong nước mắt
Những ngư dân này có trở về đi chăng nữa thì động thái này rõ ràng là một đòn chiến lược của TQ khiến cho ngư dân VN thấy lo sợ khi đến hải phận này và dĩ nhiên TQ sẽ kiểm soát khu vực này một cách dễ dàng theo ý đồ của họ. Có lẽ đây cũng là động thái TQ muốn xem phía VN chúng ta phản ứng như thế nào và dư luận thế giới ra sao? Dù sao nhân dân ta cần tôn vinh lòng quả cảm của những ngư dân vì biển đảo của Tổ quốc!

         Hoàng Thái

Đào Phan Toàn

Em rất đồng cảm với ngững suy nghĩ của anh...Kính chúc anh vui khỏe hạnh phúc!

Hà Vân

Hoàng Thái ơi
Nhiều nơi trên trái đất này họ quý tính mạng con người lắm. Họ đấu tranh để dành quyền sống và được sống một cách bình đẳng - cho dù bình đẳng vẫn chỉ theo nghĩa tương đối nhưng phải nói là mạng người đối với họ quý vô cùng.
Xem báo chí bạn đưa tin một người làm thám hiểm lòng núi kẹt trong hang ngầm mà chính quyền điều động rất nhiều đội cứu và phương tiện đến mình thấy chạnh lòng quá.

lekhasy

K/gửi bạn hoangthai

Được bạn động viên Sỹ mừng. Như thế là mình không viết phi mục đích vẫn có ích cho đời.

Xin cảm ơn bạn !

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Gởi bạn Hoàng Thái

Thật là đau lòng cho trò đời nhiễu nhương...

Thanh Trắc Nguyễn Văn

hoangthai

Hồi âm

"..theo thiển nghĩ của em "bắt người" phải có căn cứ vì liên quan đến danh dự uy tín của bản thân gia đình và ở đây là uy tín của cả một dân tộc Việt Nam. Không thể chấp nhận việc bắt bớ giam giữ một cách tùy tiện như vậy.
"Bắt người" phải "khó" vì cần có quá trình theo dõi điều tra kỹ lưỡng dựa vào căn cứ vi phạm cụ thể. Đồng thời "thả người" phải càng "khó hơn" bởi nếu oan sai phải phục hồi danh dự nhân phẩm của bản thân người đó trả lại sự trong sạch cho họ trước người thân công luận."
Hoatim nói không sai thực ra không phải muốn bắt bớ làm làm ngay được nhưng nói thật là chuyện TQ bắt ngư dân mình xảy ra như cơm bữa rồi hoangthai thấy không hiểu sao lại có thể để tái lặp nhiều vậy nên trong điều này tôi đã dùng thêm từ "có thể dễ dàng". thực ra thì tôi cũng đặt dấu hỏi này?
Xin cảm ơn một góp ý chân thành của hoatím!

Hoa Tím

Gửi anh Hoàng Thái

Em hoàn toàn thống nhất với quan điểm của anh trong bài viết trên. Tuy nhiên có một chi tiết em không đồng tình với anh đó là : Bắt người thì có thể dễ dàng nhưng trả người thì không thể có thủ tục qua loa theo kiểu đó.
Bởi vì theo thiển nghĩ của em "bắt người" phải có căn cứ vì liên quan đến danh dự uy tín của bản thân gia đình và ở đây là uy tín của cả một dân tộc Việt Nam. Không thể chấp nhận việc bắt bớ giam giữ một cách tùy tiện như vậy.
"Bắt người" phải "khó" vì cần có quá trình theo dõi điều tra kỹ lưỡng dựa vào căn cứ vi phạm cụ thể. Đồng thời "thả người" phải càng "khó hơn" bởi nếu oan sai phải phục hồi danh dự nhân phẩm của bản thân người đó trả lại sự trong sạch cho họ trước người thân công luận.
Vài lời mạo muội trao đổi cùng anh có gì sơ sót nhớ bỏ qua cho em nhé!

Hoa Tím

Lê Trường Hưởng

Phải gọi là "Trò hề"
Kẻ diễn thật vụng ghê
Thả rồi để...mất tích
Trẻ con cũng chẳng nghe!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','9sm8mp8vmj6lv25mmnhi354m82','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:05:06','/a262439/mot-tro-cuoi-ngam-2-dich-den/page-2.html')