Người dân vùng bão lũ cần tự quyết mang sống của mình.

 

Cách trả lời đau lòng trong bão lũ

   Khi chứng kiến Ngài (Mr) Quý trả lời phóng viên trên VTV1 lúc 12h trưa ngày 18/10/2010 mà đau lòng cho người dân. PV hỏi rằng "Ông có thể cho biết khi nào thì lũ có thể rút?"  Mr Quý ẫm à ẫm ự theo một hướng khác đến lúc PV hỏi lại lần thứ 2 là "Ông có thể cho biết cụ thể hơn" thì lại trả lời một cách như người đang hấp hối dưới nước và không nắm được chuyên môn nên VTV1 đã cắt ngang và chuyển sang thông tin khác.
Nghe cách trả lời đó ai cũng hiểu trình độ chuyên môn của Mr Quý chỉ ở mức sơ cấp và kỹ năng giao tiếp có lẽ cũng chỉ nằm ở mức trung bình kém nếu không muốn nói quá kém nhưng không thể hiểu bằng cách nào mà Mr Quý ngồi vào được chiếc ghế trưởng Đài khí tượng Tỉnh Hà Tĩnh?


   

Nhìn cách trả lời của Mr Quý mà tôi chợt nhớ đến một câu chuyện có sự thật những con người đang xem mạng sống người dân như bọt nước lũ. Đó là chuyện một vị giám đốc cử một nhân viên bảo vệ sang Canada mấy tháng trời để được đào tạo và chuyển giao kỷ thuật vận hành thiết bị phụ trách ngành khí tượng mà cơ quan vừa mua trong khi những người có trình độ đại học trong ngành và đang phụ trách đài khí tượng thì lại ngồi ở nhà "nhường chổ" cho nhân viên bảo vệ đi "du học".

Sau khi về nước thì "bảo vệ" nọ được vào làm công tác quản lý đảm nhiệm việc hướng dẫn và vận hành nhưng cuối cùng thiết bị nằm đắp chiếu trong kho do không nắm được kỹ thuật. Tại sao lại như vậy khi mà giá trị thiết bị tại thời điểm đó lên tới gần chục tỉ đồng?

 Tôi không nghi ngờ thiết bị này lạc hậu nhưng đó cũng là điều giúp chúng ta hiểu tại sao một số cơ quan hay doanh nghiệp Nhà nước thường không chọn phương án chuyển giao công nghệ tại Việt Nam một cách rõ ràng hoặc chọn mua những thiết bị mà chuyên gia VN chưa đủ trình độ để thẩm định nhưng vẫn "đắp chiếu".

Tuy nhiên việc chuyển giao công nghệ thiết bị khí tượng kiểu này thì vẫn ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và càng bàng hoàng khi nghĩ rằng thiết bị này liên quan đến hàng trăm hàng ngàn mạng sống người dân. Việc "quy hoạch cán bộ" không có trình độ phải chăng là do ý thức trách nhiệm và một tầm nhìn quá ngắn? Vì thế e rằng xã hội vẫn còn nhiều cán bộ như Mr Quý hôm nay.

 Không biết là sau khi giám đốc nọ về hưu thì "bảo vệ" này có được cân nhắc để thay ghế không thì chuyện vẫn chưa xảy ra nhưng rõ ràng là cơ hội không nhỏ. Nhưng nếu vậy đến một ngày nọ trả lời phóng viên thì "bảo vệ" này cũng chỉ biết ẫm à ẫm ừ theo kiểu Mr Quý mà thôi!

Hà Tĩnh và Miền Trung là nơi thiên tai liên tiếp hoành hành mà ngành khí tượng lại dửng dưng vô tâm "sắp xếp cán bộ" một cánh như vậy thì hỏi Ban phòng chống lụt bão các cấp cũng như người dân có thể nắm được thông tin chính xác ở mức độ nào? Cũng vì không lường được mức độ nghiêm trong nên để xảy ra tình trạng chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi làm chết gần 20 người một cách thương tâm như vậy.

Tội nghiệp những người dân còm cỏi lưng trần đóng những đồng tiền thuế luôn dính đẫm mồ hôi để có chút an sinh khi cần nhưng trước hà khắc của thiên nhiên thì họ không thể tự chủ để biết để biết được lúc nào cần phải dành dật linh hồn của mình với ác quỷ hay linh hồn đã nằm trong tay quỹ thần từ bao giờ rồi mà họ chẳng hay?

      Hoàng Thái

hoangthai

hồi âm

Gửi Nguyễn Minh Tuấn!
Đúng là người phụ nữ nơi đây luôn hội đủ 8 chữ vàng mà Cụ Hồ đã dành tặng Chúc mừng vì anh đã một người vợ sinh ra ở vùng đất kiên cường!
Thân mến!

Nguyễn Minh Tuấn

Anh Hoàng Thái à! Quê vợ em nằm đúng vùng "rốn lũ" (nói theo nhà Đài) đấy anh ạ. Nói chung đến giờ Hương Khê đã qua cơn hiểm nghèo nhưng cứ tưởng tưởng cái cảnh người dân không còn cái gì trong tay thì lấy gì mà sống? Ấy thế mà phụ nữ Hương Khê làm được ối việc hay đấy anh ạ!

hoangthai

Hồi âm

Cảm ơn anh Thanh Cao đã ghé thăm! có lẽ không những ì ạch mà có lẽ chúng ta đang bị thế giới nhìn vào với một con mắt khác vừa thương xót vừa chê trách!
biết bao giờ người dân mới được ngẩng cao đầu vỗ ngực là ta đây?
Trân trọng và thường xuyên gặp anh ghé thăm!
Hoàng Thái

Thanh Cao

Chào anh Hoàng Thái!
Rõ ràng là công tác tổ chức cán bộ của Đảng và Nhà nước có nhiều vấn đề. Chính vì thế mới có tình trạng trên. Nếu như không như vậy thì đất nước ta đã tiến một bước khá xa rồi chứ không ì ạch như hiện nay phải không anh?

hoangthai

Cám ơn!

Gửi Chú Trường Hưởng và Hoatim! Đúng là tồn tại không ít con người chỉ vì tiền bạc và có "mối quan hệ" nên đang ngang nhiên nắm quyền điều hành ở một số cơ quan mà không có một chút trình độ thật tệ hại khi mà hầu hết mọi người đều muốn vinh danh theo kiểu đó!
Thân mến!

hoangthai

Hồi âm

Cám ơn sự chía sẻ của Vầng Trăng Quê Nhà!
Một thực trạng đáng báo động uếu trí nhớ không tồi thì ht nhớ khoảng 15 năm về trước thu nhập bình quân của người dân Singapore đạt khoảng 22.000USD nhưng đến giờ về công nghệ thiết bị chỉ đang đạt mức 65% hiện đại với sự hổ trợ của sách lược phát triển được coi là có một không hai của Lý Quang Diệu. Còn chúng ta chỉ mới đạt được 10% mà lại sử dụng những con người như vậy vào quá trình CNH-HDH thì hỏi lộ trình đặt ra cho 2020 sẻ ra sao? Hay bắt người dân lại chờ đợi tiếp nữa đây? cực cho dân tình quá!

hoangthai

Cám ơn Anh!

Kính nhà thơ Nguyên Hùng!
Theo lộ trình Công nghiệp hoá - hiện đại hoá Đất nước sẽ đạt vào năm 2020 tức là chỉ hơn 9 năm nữa nhưng đến nay thiết bị có công nghệ tiên tiến của chúng ta mới đạt được khoảng hơn 10% lại không có công nghiệp mũi nhọn trong đó một số thiết bị tiến tiến lại được vận hành bởi những chuyên gia “bảo vệ” như vậy thì liệu chúng ta có cần đặt dấu hỏi một cách nghiêm túc không?
Đúng là câu hỏi khó nhưng ht nghĩ chỉ khó với người ngoài ngành nghề này thôi bởi người ta làm công tác "dự báo" mà.
Chúc anh sức khỏe!

hoangthai

@ võ sĩ

Võ sĩ:
Người ta đội lốt thôi anh ạ cái bình phong quá lớn cho họ làm bậy!

Nguyên Hùng

Hoàng Thái

"Ông có thể cho biết khi nào thì lũ có thể rút?"
________
Với câu hỏi trên thì ngay cả GĐ Đài Khí tượng Quốc gia cũng khó trả lời huống chi Mr Quý nọ. Và xét cho cùng ông này "ẫm à ẫm ự" vẫn còn tốt hơn là không biết mà cứ phán bừa Hoàng Thái ạ.

Mình vừa đọc tin đã xác định được vị trí chiếc xe khách bị cuốn trôi. Cầu trời ngày mai người ta sẽ trục vớt nó lên với đầy đủ thi thể của những người bị nạn.

Vầng trăng quê nhà

Tại vì họ nghĩ cán bộ KTTV ở quê thì cần chi trình độ miễn biết vâng lời là được. Có 01 sự thực là một số cán bộ địa phương không có trình đọ/trình độ thấp ...nhưng bù lại họ có khả năng xin xỏ và xin được nhiều tiền của ngân sách cho dù có xà xẻo. Những người này lại được một số người thích vì họ làm tăng thu nhập cho anh em. Ngược lại khi đụng đến chuyên môn là họ tịt. Đây là 01 hiện tượng có thật và khá phổ biến ở các địa phương trong công tác nhân sự. Nguyên nhân sâu xa là sự bất bình đẳng trong cơ chế xin cho.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','l8m1arpkl4jjio1fk9ggln9ok2','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-19 23:37:59','/a263259/nguoi-dan-vung-bao-lu-can-tu-quyet-mang-song-cua-minh.html')