Người dân vùng bão lũ cần tự quyết mang sống của mình.

 

Cách trả lời đau lòng trong bão lũ

   Khi chứng kiến Ngài (Mr) Quý trả lời phóng viên trên VTV1 lúc 12h trưa ngày 18/10/2010 mà đau lòng cho người dân. PV hỏi rằng "Ông có thể cho biết khi nào thì lũ có thể rút?"  Mr Quý ẫm à ẫm ự theo một hướng khác đến lúc PV hỏi lại lần thứ 2 là "Ông có thể cho biết cụ thể hơn" thì lại trả lời một cách như người đang hấp hối dưới nước và không nắm được chuyên môn nên VTV1 đã cắt ngang và chuyển sang thông tin khác.
Nghe cách trả lời đó ai cũng hiểu trình độ chuyên môn của Mr Quý chỉ ở mức sơ cấp và kỹ năng giao tiếp có lẽ cũng chỉ nằm ở mức trung bình kém nếu không muốn nói quá kém nhưng không thể hiểu bằng cách nào mà Mr Quý ngồi vào được chiếc ghế trưởng Đài khí tượng Tỉnh Hà Tĩnh?


   

Nhìn cách trả lời của Mr Quý mà tôi chợt nhớ đến một câu chuyện có sự thật những con người đang xem mạng sống người dân như bọt nước lũ. Đó là chuyện một vị giám đốc cử một nhân viên bảo vệ sang Canada mấy tháng trời để được đào tạo và chuyển giao kỷ thuật vận hành thiết bị phụ trách ngành khí tượng mà cơ quan vừa mua trong khi những người có trình độ đại học trong ngành và đang phụ trách đài khí tượng thì lại ngồi ở nhà "nhường chổ" cho nhân viên bảo vệ đi "du học".

Sau khi về nước thì "bảo vệ" nọ được vào làm công tác quản lý đảm nhiệm việc hướng dẫn và vận hành nhưng cuối cùng thiết bị nằm đắp chiếu trong kho do không nắm được kỹ thuật. Tại sao lại như vậy khi mà giá trị thiết bị tại thời điểm đó lên tới gần chục tỉ đồng?

 Tôi không nghi ngờ thiết bị này lạc hậu nhưng đó cũng là điều giúp chúng ta hiểu tại sao một số cơ quan hay doanh nghiệp Nhà nước thường không chọn phương án chuyển giao công nghệ tại Việt Nam một cách rõ ràng hoặc chọn mua những thiết bị mà chuyên gia VN chưa đủ trình độ để thẩm định nhưng vẫn "đắp chiếu".

Tuy nhiên việc chuyển giao công nghệ thiết bị khí tượng kiểu này thì vẫn ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và càng bàng hoàng khi nghĩ rằng thiết bị này liên quan đến hàng trăm hàng ngàn mạng sống người dân. Việc "quy hoạch cán bộ" không có trình độ phải chăng là do ý thức trách nhiệm và một tầm nhìn quá ngắn? Vì thế e rằng xã hội vẫn còn nhiều cán bộ như Mr Quý hôm nay.

 Không biết là sau khi giám đốc nọ về hưu thì "bảo vệ" này có được cân nhắc để thay ghế không thì chuyện vẫn chưa xảy ra nhưng rõ ràng là cơ hội không nhỏ. Nhưng nếu vậy đến một ngày nọ trả lời phóng viên thì "bảo vệ" này cũng chỉ biết ẫm à ẫm ừ theo kiểu Mr Quý mà thôi!

Hà Tĩnh và Miền Trung là nơi thiên tai liên tiếp hoành hành mà ngành khí tượng lại dửng dưng vô tâm "sắp xếp cán bộ" một cánh như vậy thì hỏi Ban phòng chống lụt bão các cấp cũng như người dân có thể nắm được thông tin chính xác ở mức độ nào? Cũng vì không lường được mức độ nghiêm trong nên để xảy ra tình trạng chiếc xe khách bị lũ cuốn trôi làm chết gần 20 người một cách thương tâm như vậy.

Tội nghiệp những người dân còm cỏi lưng trần đóng những đồng tiền thuế luôn dính đẫm mồ hôi để có chút an sinh khi cần nhưng trước hà khắc của thiên nhiên thì họ không thể tự chủ để biết để biết được lúc nào cần phải dành dật linh hồn của mình với ác quỷ hay linh hồn đã nằm trong tay quỹ thần từ bao giờ rồi mà họ chẳng hay?

      Hoàng Thái

Lê Trường Hưởng

Chuyện thật mà như đùa
Không "hồng" phải chào thua
"Hồng" dốt thành phá hoại
Tiền của dân xót chưa!

võ sĩ

Đơn giản tui anh Thái ạ Bởi bảo vệ đó có đảng còn những người có trình độ kia chỉ là quần chúng. Hết biết lun. Đ1ung là đảng quỷ

Hoa Tím

Gửi anh Hoàng Thái

"...trong khi những người có trình độ đại học trong ngành và đang phụ trách đài khí tượng thì lại ngồi ở nhà "nhường chổ" cho nhân viên bảo vệ đi "du học"."

Sự thật đáng buồn quá anh nhỉ! 20/10 sang nhà chúc anh vui hạnh phúc với người mà anh yêu thương nhất.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15721','r2vi20gdp4rl9rmq6s699vqul6','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-22 13:05:04','/a263259/nguoi-dan-vung-bao-lu-can-tu-quyet-mang-song-cua-minh/page-2.html')