LỘ TRÌNH TĂNG GIÁ ĐIỆN HAY BẦN CÙNG HÓA XÃ HỘI

Với lộ trình tăng giá điện mà nhà chức trách đã phê duyệt theo chủ trương của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có thể góp phần đẩy nhanh tốc độ bần cùng hóa xã hội. Đồng thời làm cho lời kêu gọi “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” của Bộ chính trị sớm trở thành sáo rỗng mà trước đó đã có những tín hiệu tích cực từ người tiêu dùng trong nước.

Hiện nay chi phí chi trả cho việc sự dụng điện đối với những gia đình có mức thu nhập bình quân chiếm một tỉ lệ khá cao trong chi tiêu. Theo học thuyết Paster thì 20% người giàu nhất đang nắm giữ trên 80% GDP điều này cho thấy việc tăng giá cả sẽ ảnh hưởng đến 80% dân số và đó là nguy cơ.

Chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật là ngành điện bấy lâu nay không có sự đầu tư nhiều mà chỉ dành nguồn vốn đầu tư sang các lĩnh vực ngoài chuyên môn như điện thoại EVN đã tiêu tốn hàng chục nghìn tỉ đồng cho việc mua máy không dây làm khuyến mại cho khách hàng nhưng hầu như không có dấu hiệu phát triển.

Và có lẽ cũng không tránh khỏi nhiều dự án thủy điện được đầu tư theo dạng BOT đang trở thành gánh nặng cho ngành điện và hệ thống ngân hàng cũng như toàn xã hội. Cùng với cơ chế lỏng lẻo từ các Ban quản lý & đầu tư dự án điện của EVN đã và đang là nguy cơ cho việc sẽ tiếp tục tăng giá điện tiềm ẩn trong tương lai. Những nguyên nhân chính này làm cho EVN nghiêng ngã khi mà các thiết bị truyền tải và sản xuất điện cũng đã sắp hết thời kỳ khấu hao trong khi vẫn chưa có khả năng tái đầu tư.

Nếu Vinashin cũng được tăng giá theo cái cách mà khách hàng của họ cũng phải chấp nhận và phục tùng như khách hàng của EVN thì dĩ nhiên họ cũng chẵng phải thua lỗ nhiều đến thế  nếu đưa con người và cách thức quản lý của EVN sang Vinashin thì có lẽ sự sụp đổ của Vinashin cũng chẳng tránh được mà thậm chí sự sụp đổ diễn ra cũng không muộn hơn bởi dù sao Vinashin cũng chịu sự tác động của khách hàng rất lớn còn EVN thì chẳng khác gì chuột sa hủ gạo.

Điều này cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước đang có vấn đề chứ không riêng gì Vinashin và cũng cần đây coi như là lời cảnh báo khi mà kinh tế nhà nước đang được định hướng là kinh tế chủ đạo và nắm phần lớn vốn đầu tư của toàn xã hội.

Một khía cạnh khác thì chính sự đồng thuận cho việc tăng giá của EVN đang làm cho nguy cơ hàng Việt Nam mất đi chổ đứng vừa mới chập chững nhờ sự kêu gọi tích cực từ giới truyền thông. Chúng ta có thể thấy hàng Việt được tin dùng khi có chút ít lợi thế cạnh tranh là nhờ yếu tố giá cả vậy mà ngay sau khi EVN có quyết định chính thức tăng giá thì hầu hết thị trường xăng dầu cũng đóng cửa chứng tỏ đó là yêu sách đòi tăng giá hay nói đúng hơn đó là sự “đình công” đầy ý đồ.

Sự tăng giá một cách dễ giải như thế này sẽ là đòn đánh sinh tử vào doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung  chính sự yếu kém của các Bộ ngành như thế cũng làm niềm tin thêm lung lay đối với Đảng trong vai trò chỉ đạo  làm cho hàng chục triệu người dân sẽ phải lao đao lao đao trong sự cố của cuộc đời hay bệnh tật lao đao trong sự lo toan cho ngày mai rằng miếng ăn trên bát có bị ai đó gắp mất như chính ngày hôm nay không? Lo toan cho những điều mà đáng lẽ họ không phải lo toan.

Cũng thật buồn cười khi đại diện EVN đã cho rằng giá điện ở mức 7 cen/kw là thấp hơn các nước và dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ không có khả năng tái đầu tư một sự so sánh thật ấu trĩ! Hãy nhìn giá trị đồng tiền VN được trao đổi ở trong nước so với giá trị đồng ngoại được trao đổi ở các nước ra sao? Hơn nữa Vị này cũng có thể so sánh mức thu nhập của người dân VN đang nằm ở đâu của khu vực và thế giới cơ mà?

Khi được đưa lên truyền thông thì chính các vị lãnh đạo như thế này cũng cần có được đôi chút về ý thức văn hóa rõ ràng là một cách trả lời coi thường đồng tiền Việt đến mức khó chấp nhận. Trong bài viết “Cần trang bị kỹ năng tu duy cho người dân” tôi đã đề cập và nhấn mạnh rằng để xây dựng và bảo vệ đất nước thì cần có tri thức tri thức cần được xuyên suốt trong quá trình xây dưng đất nước Đại hội Đảng vừa qua cũng đã xác định vị thế của tri thức thế nhưng có vẻ tri thức đang là vấn đề rất y tờ và mơ hồ đối với nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các bộ ngành.

                                           Hoàng Thái

tanmanta

Bần cùng hóa xã hội??? em thì nghĩ là xã hội nó tự vận động như giọt nước tràn ly vậy. không thế lực nào ngăn cản (hay "bần cùng") nó được đâu !!!