Sóng Đợi Tình Em

By NGUYEN DUY HUNG

Cuộc sống vẫn là những áng mây trôi lơ lững trong bầu trời mênh mông phải không em? một làn gió nhẹ cũng đủ thổi mây đi rong ruổi một cơn mưa cũng làm mây ướt mèm một tiếng sét sẽ xé tan làm mây đau đớn. Sau bao biến động của thời gian dù hình hài thay đổi nhưng mây vẫn làm nên một vũ trụ bao la và kỳ diệu để cuộc sống còn những dãy thiên hà yêu thương  em mãi là như vậy!
                          SÓNG ĐỢI TÌNH EM

Có những chiều mây trắng nắng bồng

Biển quê ta dịu dàng con sóng vỗ

Anh bước bên em thì thầm câu nói nhỏ

Sóng từ ngàn xưa vỗ mãi đến bây giờ!

Rồi mình đã xa nhau sau lần hẹn đó

Anh mãi không về em đứng bến trông

Chiếc thuyền nan dù bé nhỏ long đong

Vẫn cập bến sau bao mùa giôg bão.

Anh vẫn hiểu tất nhiên anh hiểu!

Con sóng ra đi con sóng lại về

Trao yêu thương cho bờ thêm lã lướt

Dẫu bờ đau muối mặn vẫn đong đầy.

Muôn đời sau sóng âm thầm vỗ

Vẫn ru hoài từng câu hát năm xưa

Ngày ra đi anh hẹn ước ngày về

Cho lệ em nhoà theo ngàn 
                                                  con sóng đợi!

                                Hoàng thái

More...

Trang bị kỷ năng tư duy cho người dân

By NGUYEN DUY HUNG

 

Cần trang bị kỷ năng tư duy cho người dân

Những động thái của Trung Quốc gần đây cho thấy họ đang có những toan tính nhằm thao túng những "vệ tinh" xung quang mà cụ thể là sự căng thẳng đang diễn ra giữa họ và Nhật Bản.

Cũng chỉ là một chiếc thuyền đánh cá của ngư dân nhưng họ cố tình làm căng thẳng trong vòng 2 ngày qua họ triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh đến 5 lần và cả động thái huỷ bỏ những quan hệ ngoại giao cao cấp. Nhìn vấn đề có thể nói Nhà nước TQ rất có trách nhiệm với người dân nhưng cũng là lúc để họ thực hiện các mưu đồ tranh chấp và rõ ràng là một kế hoạch bành trướng rất có chiều sâu.

Một số động thái rất gần đây của CHDCND Triều Tiên về việc đề xuất tái khởi động cho phép người thân thăm nhau giữa 2 miền và hiện nay là sự viếng thăm của Thị Trưởng Washington đến Iran không đơn thuần mà hai chế độ căm thù cực độ sự chỉ trích của Hoa Kỳ bỗng dưng có sự thay đổi bất ngờ đến như vậy. Có thể nói họ chỉ là những "con rối" được người "nghệ sĩ" tài hoa của TQ điều khiển một cách khoé léo đồng thời chỉ trong 2 ngày họ đã nới lỏng đồng NDT đạt 2 mốc kỷ lục liên tiếp mà họ đã cố giữ chặt gần 30 năm qua để xoa dịu Hoa Kỳ và Quốc tế.

Đối với Việt Nam và các nước khác cũng vậy họ đã và đang tìm kiếm sự ủng hộ cao độ bằng các hoạt động ngoại giao cao cấp mà cụ thể mới hôm qua đã diễn ra hội nghị giữa 4 tỉnh Tây Bắc của VN và tỉnh Quảng Châu TQ cũng như hội nghị cao cấp giữa 2 Đảng CS vừa kết thúc tại Đà Nẵng luôn được coi là những điểm nóng trong quan hệ của hai nước.

Quay lại vấn đề Nhật Bản họ chọn ngay thời điểm mà Nhật Bản đang thay đổi Nội các đó là lúc yếu nhất của một cơ thể để họ thực hiện ý đồ là lúc mà sự kháng cự để sinh tồn sẽ diễn ra rất yếu ớt như một "con cua vừa lột vỏ". Mặt khác trong thời gian gần đây họ tuyên bố về sức mạnh nền kinh tế của họ vượt qua Nhật Bản đó là một động thái nhằm nắn gân đầy mưu đồ.

Tuy nói là khu vực tranh chấp nhưng từ trước đến nay vùng biển này vẫn do phía Nhật Bản quản lý và khai thác nhưng sao hôm nay ngư dân TQ lại đi vào khu vực này? Nhật Bản là một đất nước gần như không có quân đội mà được sự bảo trợ và giám sát do quân đội Mỹ thì càng không có chuyện vào lãnh hải mà người dân TQ vẫn thường đánh cá để bắt bớ như cách mà TQ vẫn thường làm đối với ngư dân VN. Nếu so sánh cách đối xử của TQ thì Nhật Bản rất fairplay bởi họ thả hết ngư dân và tàu thuyền mà chỉ giữ lại thuyền trưởng để điều tra và truy cứu còn với ngư dân VN thì TQ lại giam giữ mấy tháng trời đánh đập dã man tịch thu thuyền bè và dụng cụ đánh cá làm nhục ngư dân mình bằng cách đòi phạt tiền rất nặng mà ngu dân VN không có khả năng chi trả để kéo dài việc giam giữ trong khi ngu dân VN vẫn quanh quẩn đánh cá ở những nơi mà cha ông họ vẫn thường đi đó cũng được coi là hành động có ý đồ làm nhục Quốc thể chúng ta. Hầu hết các nước phương Tây thì ổn định về biên giới trong khi TQ lại luôn tranh chấp biên giới với các nước xung quanh đó cũng là lý do họ chưa muốn thế giới trở thành một khối.

Nhìn vào những toan tính đầy mưu lược của TQ thì toàn bộ người dân chúng ta cần được trang bị việc nhận thức vấn đề về  TQ để luôn hiểu ý đồ sâu xa của họ mỗi người dân luôn có trách nhiệm nhắc nhở bảo ban con cháu của họ cần nhạy cảm trước những nhất cử nhất động của TQ mà đặc biệt là trong tư duy các cuộc đấu trí. Hãy giúp cho mỗi người dân là một công cụ tri thức tổng hợp thành một khối sức mạnh của trí tuệ Việt và luôn nhìn thế giới trong trạng thái chuyển động để tránh việc nhầm tưởng "con mèo" đã ngủ yên mà "gà con" cứ ngây ngô qua lại.

Tôi vẫn còn nhớ rõ một bài học và lấy làm chua xót cho dân tộc khi chúng ta chưa được trang bị đầy đủ về tư duy cách đây hơn một năm khi hội nghị cao cấp ASEAN và TQ diễn ra tại Hà nội. Lúc bàn về biển Đông thì họ để cho chúng ta và thành viên các nước tham luận vô tư nhưng họ lại chờ cho gần hết giờ và chỉ nói một câu đầy trí tuệ theo kiểu của họ "Vấn đề biển đông VN và các nước liên quan không có một bằng chứng cụ thể nào để khẳng định đó là chủ quyền của mình" và hội nghị kết thúc ngay mà không ai kịp tranh luận. Dù không phải là văn bản nhưng đây là một câu nói khiến VN đã thua ngay trên bàn đàm phán diễn ra tại sân nhà mà các nước ASEAN khác là nhân chứng vì chúng ta đã không thể có phản biện việc đó chẳng khác gì khiến chúng ta cúi đầu âm thầm thừa nhận khi bước ra khỏi hội nghị.

Nhưng dù bất kỳ lý do gì thì chủ quyền của Tổ quốc cần huy động hết trí tuệ để bảo vệ! Hơn lúc nào hết ngay bây giờ chúng ta cần có cái nhìn toàn diện cho con cháu và cho dân tộc của mình.

                                       Hoàng Thái

More...

Nếu thế giới không có nước Mỹ

By NGUYEN DUY HUNG

 

Nếu thế giới không có nước Mỹ

Với cái nhìn không công tâm về nước Mỹ đã làm chúng ta tụt hậu nghiêm trong so với sự tiến bộ của thế giới rất nhiều đã đến lúc chúng ta hãy nhìn đúng vai trò của nước Mỹ đối với thế giới và có lẽ cũng phải thừa nhận rằng Washington là một vĩ nhân của mọi vĩ nhân Ông đã sản sinh ra một nước Mỹ một người anh cả cho thế giới với khát vọng tự do dân chủ để thế giới được tiến bộ vì vậy mà hình ảnh của Ông trên tờ USD được thể giới trân trọng và tin dùng.

Từ khi nước Mỹ dành được độc lập thì tiềm lực kinh tế và quân sự đã nhanh chóng đứng vào bậc nhất thế giới thế nhưng họ đã đánh chiếm để sở hữu những thuộc địa nào? Kể cả khi chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2 nổ ra thì hầu hết các nước khác xâm lấn thuộc địa và dẫn đến tình trạng "phân chia lại thế giới" thì Mỹ vẫn ung dung tự tại ngoài cuộc.

Một số "tri thức" rêu rao rằng Mỹ "Lấy chiến tranh nuôi chiến tranh" ư? Tôi nghĩ đây chỉ là sự thăng hoa của các "nhà văn" thôi bởi trong khi hầu hết tất cả các nước đế quốc và phát xít thôn tính thế giới mà nước Mỹ không sản xuất vũ khí để phòng bị những hiểm hoạ thì khác gì một con cừu sống giữa đàn sói không? Điều đó dẫn đến "có Cung thì ắt có Cầu" đó là quy luật. Thế nhưng hãy đặt vấn đề rằng ngoài lãnh thổ nước Mỹ thì vũ khí trên thế giới được sản xuất từ Mỹ chiếm được mấy phần? Tại sao chúng ta không nói rằng 70% phát minh khoa học tiên tiến của thế giới là do Mỹ và hàng hoá của Mỹ tốt thế đừng bán cho loài người chúng tôi nữa!

Hãy nhìn lại Mỹ cùng các nước tham gia chiến trường Iraq và Afghanistan để thấy được sự hy sinh của những người lính đó cao quý đến thế nào? Mỹ "đánh chiếm" Iraq vì tham vọng dầu mỏ ư? Với hệ thống giáo sư và các nhà kinh tế hàng đầu thế giới tập trung ở nước Mỹ thì quá dễ dàng để đưa ra được luận chứng bất hợp lý giúp Nghị Viện và Tổng Thống không cho người lính của họ tham chiến. Họ "xâm lược" ư? Càng không thể khi họ thừa biết với dân tộc toàn đạo hồi thì không phù hợp để họ quản lý và cai trị.

Hãy nhìn cách thức lên làm Tổng thống của Sadam Hunsen cùng hành động thảm sát hàng trăm ngàn người dân chỉ vì phản đối và dựng lên một chế độ hà khắc vào loại nhất nhì thế giới một chế độ như vậy mà lại có mối quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Ankeda một loại tội phạm luôn đe doạ sự an nguy của thế giới mà tồn tại thì loài người sẽ ra sao? Nhưng ai đứng đằng sau để cổ vũ cho những chế độ có cái nhìn "anh hùng" như vậy?

Afghanistan thì càng nguy hiểm vì là nơi ẩn chứa tổ chức Bin Laden mạng sống của loài người càng mong manh đặc biệt nếu vũ khí hạt nhân rơi vào tay khủng bố này thì không pháp luật chính quyền nào dám đương đầu vụ 11/09/2001 đã khiến hàng trăm ngàn người vô tội đón nhận cái chết bi thương. Và nếu bọn khủng bố thao túng được thế giới thì sao? Chỉ mới mấy tên cướp biển Somalia dùng súng trường là chính mà cũng làm loạn thế giới huống hồ...!

Cứ cho là Mỹ điên rồ đi thì chẳng lẽ những nước văn minh như Anh Pháp Australia Nhật Hàn Quốc... cũng không nhận thức được sao? Họ đã hy sinh cho sự tiến bộ và bình yên của thế giới "ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng" nhưng chúng ta lại nhìn họ ở góc độ khác đứng ngoài rêu rao phản đối vì sự "thông minh" và yêu hoà bình hơn chăng? Hãy hình dung nếu thế giới loài người không có nước Mỹ nhiều người dân Việt Nam chúng ta sẽ vỗ tay nhưng cũng rất nhiều người sẽ không hình dung được thế giới của chúng ta đang ở đâu của lịch sử loài người?

Dẫu chiến tranh là điều không ai muốn nhưng không còn cách nào khác để bảo vệ loài người buộc chính quyền Mỹ phải tham chiến. Vì vậy đó là sự hy sinh cao cả của những người lính họ có những bà mẹ anh hùng và cũng là những công dân tiêu biểu của thế giới. Những người lính đó không những được nhân dân Mỹ mà cả thế giới tôn vinh theo nghi thức những chiến sĩ tình nguyện quốc tế sánh ngang với những Hồng quân Xô Viết đã đánh đuổi phát xít.

Mặt khác Iran và Triều Tiên thì cũng chỉ là lá chắn do Trung Quốc khởi xướng và dựng lên nhằm phá vỡ những cấu trúc hoà bình của thế giới mà Mỹ và các nước tiến bộ đã dày công thiết lập nhằm đưa thế giới trở thành đa cực để họ đạt được những kế sách về lâu dài.

Người dân chúng ta hãy có cách nhìn tiến bộ hình dung được thế giới chỉ là một ngôi nhà và hãy có cái nhìn đầy trách nhiệm với chính ngôi nhà mình đang sống đừng biến những điều cao cả thiêng liêng thành sự tồi tàn!

 Nhìn thấy được cái đẹp thì chúng ta sẽ khát vọng mà vươn lên đừng nhìn nước Mỹ trong sự xấu xa theo kiểu chỉ vì "lợi ích của nhà tư bản" là kẻ thù sẽ khiến người dân chúng ta lầm tưởng mà vứt bỏ giá trị đạo đức. Hãy để cho người dân học cách làm chủ việc nhận thức vấn đề đó là cách giáo dục tốt nhất khi họ nhìn đúng được cái đẹp. Nếu loại bỏ cái đẹp và nhìn cái xấu mà nhầm tưởng là cái đẹp thì sẽ là thảm hoạ cho chính dân tộc. Một xã hội rối loạn về mặt nhận thức các giá trị thì sẽ nãy sinh bao nhiêu hành vi cực đoan cho chính bản thân họ và cho xã hội.

Việt Nam chúng ta giang sơn đã về một mối và những gì đã qua cũng đã thuộc về lịch sử chính người dân đã phải hứng chịu về cuộc chiến tranh để thống nhất Đất nước. Lịch sử chỉ là một phần của sự trường tồn nhưng sự phồn thịnh của dân tộc cần được xem là sự vĩnh cửu!

           Hoàng Thái

More...

Những tính toán mưu lược làm thay đổi Trung Quốc

By NGUYEN DUY HUNG

  

Những tính toán mưu lược làm thay đổi Trung Quốc

Đã tròn 2 năm ngày mà Trung Quốc quyết gạt bỏ gần chục công ty kinh doanh sữa bị nhiễm melamine gây xôn xao dư luận thế giới. Chính ngay hôm ấy chúng ta dễ nhận ra rằng đó là một quyết sách khiến cho hàng loạt doanh nghiệp của họ sẽ sớm loại bỏ những đối thủ cạnh tranh của các nước bởi chính quyết định đau thương ấy! Đau thương lắm chứ cả chục cty lớn mạnh của ngành sữa liên quan đến cuộc sống hàng triệu người chăn nuôi và công nhân cơ mà!

Thật khủng khiếp nếu hầu hết các doanh nghiệp của TQ ý thức được việc lấy chất lượng làm vũ khí cạnh tranh như chiến lược về giá thì nền kinh tế các nước trên thế giới phải lao đao đặc biệt là Việt Nam chúng ta khi mà thị trường ngày càng tự do hoá. Quyết định ấy không những có ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến cả ý thức tiêu dùng là loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng khi mọi người dân của họ và các nước hiểu được chính sản phẩm của TQ là những sản phẩm chất lượng thì không có gì có thể cản nổi những dòng hàng ào ạt đó được tiêu thụ khắp các nước bởi lợi thế về giá bán vốn đã là số một của họ.

Đó thực sự là một bước lùi vĩ đại để sẵn sàng cho những bước tiến chỉ trong 2 năm ngắn ngủi ấy TQ vượt qua Đức để đứng ở vị trí thứ 3 thế giới về nền kinh tế và rồi tiếp tục đẩy lùi Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 2 đúng sau 2 năm sau khi thực hiện quyết sách.

Với một nên kinh tế sản xuất hàng hoá năng động và đa dạng công nghệ thì muôn màu muôn vẻ ngoài việc xuất khẩu hàng hoá chất lượng cao sang các nước có nền kinh tế phát triển văn minh thì hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng của TQ vẫn có thể làm lung lay nền kinh tế và doanh nghiệp các nước nước khác trong đó VN là điển hình nhất. Nhưng chính quyết sách hy sinh ấy là một bước ngoặt lịch sử định hướng cho doanh nghiệp của TQ thay đổi cách làm.

Họ không công khai kêu gọi các doanh nghiệp thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh bởi như vậy sẽ khiến doanh nghiệp các nước biết sự trở mình của một con hổ thực sự nhưng theo dõi chúng ta mới thấy họ cố tình làm rất lớn vụ việc và liên tục truyền thông sự việc này cũng như việc xử lý rất nghiêm khắc.

 Một quyết định âm thầm nhưng trọng đại đối với dân tộc của họ và VN chúng ta đã học được những gì ở Trung Quốc? Có lẽ chúng ta chưa học được nói đúng hơn họ chỉ muốn chúng ta là một con bài cổ vũ nhằm che đậy sự vô trách nhiệm với cộng đồng quốc tế loài người và thao túng VN bằng những thủ đoạn chính trị nhưng không chịu dìu dắt dân tộc mình cùng lớn mạnh! Họ chống tiêu cực cũng rất tốt nhưng cũng không để lộ bí quyết cho mình họ không hô hào nhưng thực hiện quyết sách thì triệt để bởi họ là một đất nước có văn hoá sùng bái mưu lược.

Trong khi đó Việt Nam chúng ta thì cứ công khai hô hào những quyết sách như: "Công nghiệp hoá - hiện đại hoá" chính vì vậy mà có lẽ các nước khác cứ bỏ VN mình tụt lại "Kinh tế nhà nước nắm vai trò chủ đạo" khiến bao nhiêu tập đoàn thay nhau nợ nần và phá sản giá cả thì biến động không kiểm soát được mà cụ thể là lãi suất ngân hàng thì gần gấp 3 lần TQ nhưng họ cũng chẳng chỉ cho mình cách hạ lãi suất tương đương với họ để giúp doanh nghiệp của ta phát triển cùng. "Chống tham nhũng" thì họ âm thầm thực hiện chiều sâu mà tạo ra được ý thức trong mỗi công dân giúp cho xã hội phát triển VN chúng ta thì lại hô hào chống nhưng tính liêm khiết và chính trực ngày càng rời xa đời sống mọi người đã đến lúc cần thiết phải có cách làm theo chiều sâu giảm thiểu tình trạng làm theo bề nỗi.

Dù khổng lồ bao nhiêu nữa thì TQ cũng không thể là người anh cả của thế giới loài người "ăn cơm nhà vác tù và hàng Tổng" như nước Mỹ vẫn làm họ chỉ biết đứng sau xúi giục các nước khác gây rối và nhìn thế giới theo một hướng khác để họ có thêm thời cơ phát triển kinh tế. Đó là một phần trong những tính toán "mưu lược" mà văn hoá người VN chúng ta từ xưa đến nay không thể phù hợp nhưng không hiểu sao giới truyền thông vẫn cổ vũ cho họ?

         Hoàng Thái

More...

Thời trang công sở và dân tộc Việt

By NGUYEN DUY HUNG

 

Thời trang công sở phải gắn liền với cái tôi của văn hoá

Thật nực cười khi chứng kiến một số quý cô mặc Jíp ngắn ngồi trên xe máy với đôi chân dang rộng chạy khắp các đường phố đến công sở lại vòng vòng khắp nơi. Những quý cô đó có biết rằng bên vỉa hè của các con phố ấy có bao nhiêu người ngồi uống nước ngồi làm những việc khác phải chiêm ngưỡng sự phô diễn nude bằng những hình ảnh đầy màu sắc của mình không? Văn hoá thời trang phụ nữ bây giờ khiến nhiều người phải cúi mặt và không biết họ nghĩ đến những gì?

Thậm chí một số chị em muốn thể hiện sự hấp dẫn của mình là không cần mặc áo ngực ra đường thật vô tư. Còn có Cô ca sĩ tự cho mình là đẹp khi không mặc áo ngực biết khoe tất cả những gì mình có và coi đó là một cách nhìn. Thực ra đó chỉ là cách nhìn ở khía cạnh gợi cảm và thu hút bản năng tính dục của người khác chứ không phải là cái đẹp như họ nghĩ. Bởi rằng thời trang làm nên sự hấp dẫn của con người bằng sự che đậy "người đẹp vì lụa" và nét đẹp của người con gái Phương Đông được tôn lên nhờ biết thể hiện sự kín đáo để tạo ra cái đẹp văn hoá tô đậm vẻ đẹp trắc ẩn bên trong.

Mặt khác chúng ta không khó để có cái nhìn về thời trang công sở của người Việt Nam ngày càng rất lộn xộn khi mà các nhãn hiệu thời trang nước ngoài đang đè lên suy nghĩ hướng ngoại để kiếm tìm sự sang trọng qua sản phẩm hay còn gọi là "đẳng cấp". Sản phẩm thời trang phải đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ tạo nên vẻ đẹp của con người tạo nên sự sang trọng đầy tính cách. Nhưng sự sang trọng cơ bản nhất nằm ở phong thái của mỗi người tức là nó nằm bên trong được thể hiện qua hành động biểu lộ được ý thức văn hoá chuyên nghiệp trong phong cách thời trang sang trọng không nằm ở sự thể hiện cái tôi trong cá tính nếu thiếu tính tự tôn quê hương và dân tộc.

Người có tri thức dễ nhận biết cái sang trọng của người khác bằng cách nhìn của họ khi bạn khoác lên mình những sản phẩm thời trang chính thương hiệu Việt sẽ làm cho bạn thực sự tự tin. Những sản phẩm sặc sở của nước ngoài dù có phần lỗng lẫy nhưng nó không làm bạn lỗng lẫy trong suy nghĩ của người khác nó chỉ thể hiện được giá trị tiền bạc nhưng thiếu đi giá trị văn hoá và bản sắc dân tộc thì cũng chỉ là cái đẹp vô thức nên không thể có cái nhìn sang trọng trong cái vô thức được chỉ là cách thể hiện của những người lắm tiền nhiều của và "khoe những gì mình có". Ở VN thời điểm hiện tại thì cách để giàu có cũng đa phần nằm ở sự chộp dật và cơ hội thiếu trí tuệ vì vậy nếu bạn đang diễn những trang phục đắt tiền mà lại vô thức thì cũng chính bạn đang phô trương sự lắm tiền không cần trí tuệ và tài năng.

Người VN chúng ta mang trong mình dòng máu Tổ quốc "Con Lạc cháu Rồng" thì bạn cần chứng tỏ cái tôi của mình là người Việt bằng các trang phục Việt đặc biệt khi bạn là người công sở và sử dụng thời trang trong công sở.

Công sở Việt Nam khác với tất cả các công sở nước khác cả về văn hoá Công sở mình chính mình làm công sở nước họ thì chính họ đảm nhận. Cho dù bạn đang làm việc cho một tổ chức nước ngoài bạn cũng nên thể hiện sự tự tôn cho dân tộc như chính ngôi nhà của bạn thì đó là việc làm mà bạn đang tự tôn bạn lên không nên khoác trên mình những sản phẩm của Tây của Tàu mãi nữa như vậy không thể gọi là thời trang công sở!

Là một trong những đất nước đứng đầu về gia công may mặc thì càng không có lý do gì để bạn biện hộ khi khoác lên mình những trang phục ngoại thiếu tâm hồn tôi không nói về khía cạnh lợi ích kinh tế mà tôi chỉ nói ở khía văn hoá và tri thức. Vì vậy mọi người dân chúng ta cần hiểu lại và hiểu đúng thuât ngữ "thời trang công sở" tại đất nước Việt Nam chúng ta thời trang công sở Việt phải là sản phẩm thời trang Việt Nam

Hiện nay sản phẩm thời trang may mặc được tiêu thụ ở Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc chiếm trên 70% nhất là các tỉnh lẻ. Các sản phẩm thời trang Trung Quốc rất luột là giá rẻ đường chỉ sắc sảo kiểu dáng đa dạng nhưng diêm dúa và loè loẹt về chi tiết về màu sắc. Hầu hết những sản phẩm của họ thường dùng các hoá chất chống ẩm chốc mốc và chống nhăn ... Vì vậy mà cơ quan quản lý thị trường Đà Nẵng và một số tỉnh Miền Trung thời gian qua đã cấm các Tiểu thương buôn bán các sản phẩm thời trang và dày dép của nước ngoài không rõ nguồn gốc đây là một quyết sách tốt để bảo vệ người tiêu dùng cả về sức khoẻ.

Những nhãn hiệu thời trang nổi tiếng của Châu Âu như D&G .. phần lớn được gia công hoặc làm nhái từ Trung Quốc mỗi khi khoác lên mình cũng giống như chúng ta đang thể hiện sự sang trọng của mình khi ngồi lên chiếc Space Tàu mà thôi. Chúng ta cũng đã đến lúc phải thừa nhận rằng "Thu nhập bình quân người dân VN thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân của thế giới" trong khi sự phân hoá giàu nghèo của VN lại càng quá lớn. Như vậy khoảng 70% người dân VN đang sống ở mức cận đáy của thế giới loài người nên chúng ta cũng cần có cái nhìn phù hợp khi lựa chon các sản phẩm thời trang phù hợp với công sở Việt đẹp về tính nhân văn đẹp về văn hoá đẹp về tầm hồn đẹp về trang phục để ngày càng làm đẹp thêm Công Sở Việt Nam

Hoàng Thái

More...

Những điều trông thấy và cần suy ngẫm

By NGUYEN DUY HUNG

 

      Chuyện kể 100% là sự thật

 

   Thật bàng hoàng khi vừa phải chứng kiến một vụ tai nạn xảy ra tại khu tái định cư Thanh Liệt - Thanh Liệt - Thanh Trì - Hà Nội giữa 2 người đi xe máy chuyện tưởng rằng sẽ không có gì  khi mà 2 chiếc xe không trầy xước không ngã xuống và những người ngồi trên xe cũng chẳng sao. Nhưng điều đáng nói là một trong 2 người có một người thuộc lực lượng Công an nhân dân mặc thường phục đi chiếc xe Abela màu đỏ 30Z1-5180 đã hành xử theo kiểu "ông trùm".

   Viên công an đi từ trong hẻm nhỏ ngang qua đường mà chẳng cần bấm còi may mắn là người đàn ông kia chuẩn bị ra trục đường chính nên tốc độ cũng chậm nhưng do quá bất ngờ mặc dù đã rà gấp phanh và cố đánh tay lái nhưng vẫn va nhẹ vào đuôi xe của viên công an.

   Có lẽ do việc chở đứa bé khoảng 3 tuổi ngồi phía trước mà lại bất cẩn phóng thẳng qua đường nên hốt hoảng và quát tháo người đàn ông kia tuy nhiên gã đàn ông đó vẫn giữ điềm tĩnh giải thích là lỗi không hoàn toàn thuộc về mình và nên cho qua đi. Gã nói rằng "thời buổi này gặp tai nạn giao thông mà không sao là may mắn cho anh em ta lắm rồi thôi chẳng có gì thì mình đi làm" nhưng viên công an nhảy xồm lên rút chìa khoá xe của đối phương và bắt gã đàn ông phải xin lỗi. Thấy không phải lỗi tại mình trong khi đã cố gắng làm hết khả năng mà còn bị la mắng như té nước vào mặt người đàn ông này đáp trả: "chẳng ai phải xin lỗi ai cả và nếu phải xin lỗi thì người đó là anh thì mới phải" thế là viên công an này xông lên tát thẳng vào mặt gã và rút điện thoại ra gọi mấy tên côn đồ đến "giải quyết".

   Không biết đó là công an nên gã cũng lồng lên gã nói "Mày đủ bản lĩnh đánh tao nếu mày đã lãnh án trên 10 năm tù còn không đừng động đến tao" và chuẩn bị "hành sự" thì ngay lúc đó viên công an vôi rút thẻ từ trong ví ra dí vào mặt gã cũng do không có bản lĩnh nghề nghiệp nên khi nghe gã đàn ông phủ đầu vậy là viên công an lấy thẻ để trấn áp vì đã lỡ "leo lên lưng cọp". Mặt khác viên công an nghĩ rằng gã này đã ở tù về nên kể ra một loạt tên các trại trưởng từ Bắc vào Nam mà y biết để doạ nạt và vẫn cố xông vào muốn ẩu đã.

   Chị chủ quán bún phở thấy thế nói to "công an mà hành xử như vậy à công an mà đánh người à?"

Biết là công an nên gã không hùng hổ nữa vì chẳng tích sự gì nên định dùng chìa khoá phụ mở xe để đi làm thì như được đà viên công an nhảy lại giữ xe và bấm khoá càng nhưng gã xô ra không cho bấm khoá và viên công an đã đấm vào mặt gã. May là có một người thanh niên trạc 30 hơn viên công an khoảng một vài tuổi vào can ngăn và nói với viên công an rằng:

      - Chuyện chưa có gì cả không được đánh người!

   Viên công an đẩy văng người thanh niên và dằn mặt:

      - Tao đánh đấy mày làm cái gì?

   Người thanh niên nói với viên công an.

      - Vậy thì ông đánh đi lại đánh gấp đi!

   Môt số người vẫn bão gã đàn ông kia xin lỗi lấy một câu nhưng hình như không đơn thuần là lời xin lỗi mà có lẽ gã không tin rằng giữa ba quân thiên hạ mà viên công an lại điều động côn đồ để hại người và gây rối trông gã cũng là một người từng trãi đời nên gã vẫn ung dung trong khi viên công an mặc thường phục vẫn doạ nạt "tí nữa tao cho mày quỳ mà xin lỗi". Nhìn trạc tuổi thì gã hơn viên công an này khoảng 5 đến 7 tuổi có lẽ vì vậy mà gã coi thường kiểu hành xử của viên công an.

Ngay lúc đó có 2 thanh niên mặc áo 3 lỗ quần lửng phóng xe máy tới  cầm típ sắt dài khoảng 70cm. Trong đó một gã có vết khâu khá dài chưa tháo chỉ bên bã vai khả năng do bị chém chân cẳng còn băng bó vài nơi chứng tỏ hắn này vừa đụng độ một trận càn quét. Hắn phanh phịch xe định để chờ lệnh của viên công an thì gã đàn ông đã cười và nói với tên này rằng:

      - Chuyện chẳng có gì cả chỉ là va quẹt nhẹ vào nhau nên cũng chẳng có gì to tát anh em mình cũng đừng để lớn chuyện.

   Vì nghe giọng gã và biết là đồng hương nên tên côn đồ nhìn về phía gã và đã nháy mắt ra hiệu nhưng vẫn buông câu vừa doạ nạt lại có vẻ vừa trấn an cho gã:

      - Dân Nghệ à? Đây cũng Thanh Chương!

   Nói xong tên côn đồ nhảy lại phang nhẹ lên mũ bão hiểm gã đàn ông đang đội nhưng không sao và gã đàn ông vẫn điềm tĩnh. Thế là tên côn đồ gọi gã đi nơi khác nói chuyện gã đồng ý. Viên công an đưa chìa khoá xe của gã cho tên côn đồ chở gã và 4 người đi đâu nhưng không ai dám quan tâm.

Khi tôi và một số người chứng kiến vụ việc vào quán ăn sáng thì Chị chủ quán và mấy người nói rằng viên công an này đã từng gây gỗ và rút thẻ doạ dẫm từng bị một người ở ngay bên cạnh quán ăn này giật lấy thu giữ để tố cáo nhưng "người nhà" đã đến xin. Thực ra được cấp thẻ công an nhưng chuyên môn của Viên này là lái xe cho Bộ công an không biết là những vị nào tuyển được vị lái xe này và sau viên công an là ai mà ngang nhiên táo tợn như vậy?

   Tưởng rằng chuyện đã xong nhưng đột nhiên 10 phút sau khi đèo nhau đi viên công an kéo 2 tên côn đồ vác típ sắt quay trở lại tìm đúng nhà người thanh niên hào hiệp đã to tiếng can thiệp để "giải quyết cho rãnh mắt" theo ngôn ngữ mà chúng nói. May mắn anh này vừa vào ngồi trong quán ăn nhưng thấy vậy thoát thân ra cửa sau bỏ chạy đúng là anh hùng cũng gặp lúc sa cơ. Trước đó khi chứng kiến sự can thiệp khẳng khái thì tôi và người bạn của mình nghĩ rằng có lẽ anh là một chiến sĩ công an trong toà nhà công vụ của Bộ công an nằm cách đây mấy chục mét nhưng có lẽ không phải. Điều đó cũng không quan trọng vì cho dù anh là một nhân viên an ninh hay cũng chỉ là một người dân khi thấy chuyện bất bình mà hành động nghĩa hiệp thì đã là một tấm gương thế nhưng nhiều lúc những tấm gương ấy cũng đành chịu thua khi đồng tiền và quyền lực thao túng xã hội đen.

   Việc "Quy hoạch cán bộ" của ngành công an nhân dân cần định hướng theo các ưu tiên mà giá trị cốt lõi về văn hóa và đạo đức lên hàng đầu để loại bỏ sự tồn tại những trường hợp như vậy đứng trong hàng ngũ "Vì nhân dân mà phục vụ".

Ăn sáng với người bạn xọng anh em chúng tôi chỉ nhìn nhau lắc đầu suy ngẫm mà không bàn luận gì thêm và rời Hà Nội.
                                       Hà nội 08/2010
                                           Hoàng Thái

More...

Lời nguyền của Bạch Tuộc ảnh hưởng đến chất lượng bình luận trên VTV3?

By NGUYEN DUY HUNG

 

Trước trận đấu thì đã có nhiều kênh truyền thông đưa tin về nhận định của Chú bạch tuộc Paul mà báo chí vẫn thường gọi là tiên tri nhưng với tôi thì có thể cho đó là lời nguyền dù được Paul thể hiện bằng hành động.

Lời nguyền của bạch tuộc Paul càng khiến tôi háo hức theo dõi trận chung kết của 2 đội bóng mà tôi đều yêu thích. Tây Ban Nha (TBN) có nhiều cầu thủ đẳng cấp mà tôi hâm mộ và cũng chính vì lẽ đó mà tôi thấy tiếc cho Fabregas và Torres khi không được đá chính. Đội tuyển Hà Lan thì đã từng làm cho thế giới nức lòng vì lối đá tổng lực đã tạo nên một vẻ đẹp mê hoặc đó là khi trong đội hình của họ luôn có nhiều cầu thủ đầy chất lượng thì lối đá này mới được phát huy còn đội hình hiện tại dù có bộ ba là Sneijder Robben Van persie. Đặc biệt Sneijder và Robben thuộc hệ siêu sao hiện nay nhưng chỉ từng ấy thì chưa đủ để họ triển khai lối đá truyền thống hiệu quả nên họ chọn phương án như vậy cũng có thể là hợp lý vì thực ra dù không mê hoặc như xưa chứ tất nhiên không phải là quá xấu xí.

Với tôi thì đội tuyển nào dành chiến thắng cũng thật đáng yêu và phần thắng cuối cùng đã thuộc về TBN là tôi chấp nhận được. Nhưng theo dõi trận đấu qua kênh truyền hình VTV3  đứng ở góc độ trung lập thì đó không phải là một trận thắng thuyết phục của TBN. Có lẽ vì vậy mà kết quả trận đấu đã phần nào phụ thuộc vào "lời nguyền" của Paul chăng? Và rõ ràng trận thắng của TBN là không phù hợp với cái cách mà đội ngũ bình luận viên (BLV) của VTV3 đã thực hiện.

BLV Việt Khoa cùng đồng nghiệp trên kênh truyền hình VTV3 luôn đưa ra những lời lẻ nhận định một chiều đầy tiêu cực cho Hà Lan  mà đặc biệt là khán giả xem truyền hình. Xét về mặt thế trận thì Hà Lan lép vế phần chút ít và đó là điều chấp nhận được còn về mặt cơ hội thì rõ ràng họ có nhiều cơ hôi tốt hơn.  Cụ thể  khi Roben thoát xuống qua 2 cầu thủ của TBN sau đường chuyền của Snẹijder và khi sắp đối mặt với thủ môn Casillas thì Puyol vòng tay qua bụng và tì lại nhưng sức rướn tốt của Robben đã làm cho Puyol ngã lăn quay tuy nhiên điều đó cũng làm cho Robben chậm nhịp nên Casillas mới có cơ hôi xoài người ôm bóng nếu không với một Robben có bóng trong chân khi chẳng cầu thủ đối phương theo kịp nữa thì việc đi qua thủ môn là như trở bàn tay rất nhiều khả năng Robben sẽ chọn giải pháp này nếu Robben chọn phương án dứt điểm thì Casillas cũng khó có chút cơ hội may mắn nào như lần dứt điểm trước đó của Robben.

Với pha cố tình phạm lỗi trong tình huống tấn công mà 1 mình đối mặt với thủ môn như vậy thì nhất định Puyol phải bị thẻ đỏ hoặc nếu phải châm chước vì trận chung kết thì ít nhất cũng bị thẻ vàng (và nếu vậy thì đó cũng là thẻ vàng thứ 2 của Puyol) chứ không đơn thuần là một pha phạm lỗi thông thường để trọng tài có thể chiếu cố. Như vậy lẽ ra Hà Lan sẽ được hưởng quả phạt ngay khu vực 16m50 nhưng tất cả đã không mà Robben còn nhận thẻ vàng vì lỗi phản ứng. Trong khi đó trước khi Hà Lan bị thủng lưới vài phút thì Heitinga đã bị tước quyền thi đấu khi phạm lỗi tương tự với Iniesta ở những phút đầu hiệp phụ thứ 2. Tuy nói là tương tự nhưng tình huống đó không thể so sánh với trường hợp Robben mà Puyol đã cố tình truy cản trái phép tuy là lỗi trọng tài nhưng điều này cho thấy đây là chiến thắng không thuyết phục. 

Thế nhưng điều đáng nói hơn là BLV truyền hình gần như không đưa ra lời bình luận nào đáng chú ý cho tình huống này trong khi luôn bình theo kiểu "Quân mình quân địch" nghe thật phản cảm. Đó là cách bình luận không thể chấp nhận khi mà kênh truyền hình này phục vụ hàng chục triệu người Việt Nam theo dõi và rất nhiều người Việt Nam hâm mộ đội tuyển Hà Lan đó là một đất nước có nhiều cảm xúc gần gủi với người Việt Nam chúng ta khi nghe cách bình luận kiểu "Phân biệt sắc tộc" như vậy thì người xem ủng hộ bên này quá phấn khích còn bên kia cảm thấy bị xúc phạm. Tại sao chúng ta lại làm đau lòng người hâm mộ và là người dân của đất nước mình theo kiểu sử dụng văn hoá ngôn ngữ vô lối như vây?

Đúng là cách bình luận của trận chung kết này có vấn đề khi nghe nhiều người đã nói vui "Có lẽ BLV đặt cửa TBN"? Còn tôi thì tự hỏi rằng phải chẳng trước đó do việc đưa tin của các kênh truyền thông về "lời nguyền" của bạch tuộc Paul nên bình luận như vậy để trấn an những người đã lỡ đặt tài sản của mình lên lưng bạch tuộc?

Ở ngay tình hưống Iniesta nhận đường chuyền của Faregas để ghi bàn có thể chưa Việt vị nhưng rõ ràng tình huống trước đó 5 giây khi anh tham gia đón đường chuyền thứ nhất từ bên cách trái thì Iniesta đã đứng dưới các hậu vệ Hà Lan hơn 0 5m và rõ ràng anh đã Việt vị vì vậy mà có lẽ các hậu vệ Hà Lan đã không phá bóng dứt khoát nên Faregas lại có cơ hội tiếp tục chuyền bóng lần thứ 2 cho chính Iniesta và anh đã ghi bàn. Đó là tình huống hoàn toàn phải được thổi còi và tất nhiên không có phát sinh ra đường chuyền thứ 2 cận khu vực cầu môn để ghi bàn như vậy.
Tuy đây là lỗi của trọng tài bởi họ cũng chỉ có 1 khoảng khắc để quyết định và rõ ràng World Cup này có nhiều vấn đề về trọng tài nhưng điều đáng nói là BLV Việt Khoa và ngay cả ông Phan Anh Tú một cán bộ cao cấp của liên đoàn bóng đá Hà Nội sau khi đã xem lại nhiều lần qua truyền hình mà cũng cho rằng bàn thắng của TBN là hợp lệ. Rõ ràng BLV truyền hình không có chuyên môn và nhận định theo cảm tính thiếu tư duy nhưng chẳng lẽ một nhà quản lý bóng đá mà lại chấp nhận và cổ vũ theo những cái sai vậy thì bao giờ Bóng đá Việt Nam mới thoát ra được những bê bối bởi ông vua sân cỏ như đã từng diễn ra. Chẳng lẽ ông Tú cho rằng bóng đá là môn thể thao vua và ông vua quyết định kết cục trận đấu ư?

Sau World cup này chúng ta cũng nên ngẫm xem lại một điều về Bạch tuộc Paul tuy là một hiện tượng ngẫu nhiên nhưng tại sao trước đó chỉ nhận định những trận bóng liên quan đến đội tuyển Đức và cục diện đều đúng mà tại sao không ra lời nguyền đến những trận đấu khác của giải? hay là "vòi bạch tuộc" không thể vươn xa ngoài mà chỉ thâu tóm trong lãnh thổ nước Đức và phải chăng trận cuối cùng của giải thì "Bạch tuộc" mới vươn vòi?

Tuy nhiên tôi không có ý định nói về các chuyên gia bóng đá chạy theo vòi Bạch tuộc để bình luận theo cách mà họ muốn.

                                                                    Hoàng Thái

More...

Vẻ đẹp tinh thần & Tấm lòng Người nghệ nhân ngành thẩm mỹ

By NGUYEN DUY HUNG

       
Nghệ thuật thẩm mỹ bắt nguồn từ nhu cầu yêu thích cái đẹp của con người và xã hội vẻ đẹp thẩm mỹ đó đôi lúc có thể làm lu mờ những vẻ đẹp "thuần việt" không phải vì nét kiêu sa lộng lẫy mà chính là vẻ đẹp về tinh thần khi nhận được sự đồng cảm của mọi người. Cũng có thể nói nghệ thuật thẩm mỹ là quá trình bắt nguồn từ nghệ thuật tạo hình khi mà người nghệ nhân tài hoa làm việc bằng cả khối óc cả trái tim cả tâm hồn cả đôi bàn tay khóe léo cùng với sự lao động không biết mệt mỏi để đem lại cho những người yêu thích cái đẹp những cảm giác hạnh phúc ngây ngất. Một vẻ đẹp "Chân Thiện Mỹ" xét trên mọi khía cạnh thì Trung tâm Thẩm Mỹ Viện Kiều Phương đáng vinh dự nhận được từ dư luận của phụ nữ và toàn xã hội.

Người sáng lập ra Thẩm Mỹ Viện này là Chị Kiều Phương một người con Nam bộ ở tận Bình Dương đã bươn chải với bao thăng trầm của cuộc sống và rồi Chị cũng tìm được vinh quang trên quê hương Đà Nẵng bằng chính nghề thẩm mỹ làm đẹp mà Chị đã từng lặn lội tới Châu Âu và nước Mỹ để học hỏi những kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất. Ngoài sự vinh danh của ngành thẩm mỹ dành cho Chị cũng như các giải thưởng Doanh nhân Đất Việt Bạch Thái Bưởi .. thì những người con của Chị cũng đã khá thành đạt với nghề sau nhiều năm miệt mài trau dồi kỹ năng bên mẹ mà cụ thể là người con trai Nguyễn Hoàng Hưng đã nhận được các giải thưởng tại các cuộc thi thời trang tóc toàn Quốc như Giải bàn tay vàng 2007 Giải tài năng trẻ 2008 năm 2009 Hoàng Hưng đã nhận được giải nhất Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc Lavox- 2009 khu vực miền Trung và giải tư toàn quốc. Điều đặc biệt là Hoàng Hưng có thể cầm trên tay một lúc 5 chiếc kéo và cắt đều thoăn thoát anh đã cùng các đồng nghiệp đi biểu diễn kỹ thuật dùng nhiều kéo để tạo mẫu tóc tại Singapore và Thái Lan một điều mà trong ngành thời trang tóc của Việt Nam khó ai có thể thực hiện được. Đến nay thì Hoàng Hưng đã thay mẹ làm chủ Trung Tâm Đào Tạo Nghề Cắt Uốn Tóc & Thẩm Mỹ Kiều Phương 2 tại 23 Lê Độ - Thành phố Đà Nẵng Chị rất tự hào về những người con tài hoa.

Sự thành công của Kiều Phương được nhiều người biết đến cũng một phần nhờ tấm lòng bác ái của Chị. Ngay từ khi chấp nhận rời bỏ nước Mỹ có nền văn minh trong ngành thẩm mỹ Chị đã ý thức được rằng quê hương mình còn biết bao nhiêu người cần được làm đẹp và cũng có biết bao nhiêu người muốn học được những kỹ năng làm đẹp hàng đầu của thế giới nhưng không có điều kiện ra nước ngoài học hỏi. Vì vậy bên cạnh dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp Chị còn tổ chức công tác đào tạo nghề cho những người có nhu cầu học để nâng cao kỹ năng và mong muốn trở thành những chuyên gia thẩm mỹ chuyên nghiệp. Chính vì thế mà một số đồng nghiệp từ Thành phố HCM Biên Hòa ... đã đươc Chị hướng dẫn và chia sẻ bản lĩnh nghề nghiệp. Với những học viên có hoàn cảnh khó khăn thì Chị luôn thành tâm tao điều kiện giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần để rồi Chị có biết bao nhiêu người con nuôi đã chọn nghề của Chị. Sự thành đạt trong nghề nghiệp của học viên là trách nhiệm vô cùng to lớn và cũng là điều Chị hạnh phúc nhất khi Chị biết rằng đã có thêm những con người có đủ tố chất để làm đẹp cho xã hội ngày càng nhiều hơn. Quan tâm đến vấn đề này Chị luôn dành một lượng thời gian vài ba ngày để dự lễ khai trương trung tâm thẩm mỹ của mỗi học viện khi trưởng thành dù cách xa hàng trăm km Chị cũng tận tình và xem đó là trách nhiệm của mình trước sự thành công của học trò.

     Một vấn đề nữa mà người viết cũng thực sự tâm đắc khi biết rằng Chị đã trích quỹ để mỗi năm Chị sẽ tổ chức "Cuộc thi ảnh dành cho người phụ nữa kém may mắn" thuộc khu vực miền Trung & Tây Nguyên. Mục đích là thẩm mỹ miễn phí cho một cô gái khiếm khuyết nhất về nhan sắc sau khi hôi đồng Thẩm Mỹ Kiều Phương đánh giá người đó qua ảnh chụp chương trình được tổ chức thực hiện trong vòng 5 năm liền. Bắt đầu từ năm 2010 trở đi và ngày quốc tế phụ nữ 8/3 sẽ trở thành ngày may mắn của những người phụ nữ nào đó thiếu "may mắn" Thẩm mỹ Viện Kiều Phương sẽ mời các bác sĩ đầu ngành thẩm mỹ tạo hình trong và ngoài nước giúp đỡ. Thực hiện được nguyện vọng này Chị sẽ rất vui khi Chị tâm sự rằng với sự nghiệp mà Chị đã miệt mài theo đuổi thì Chị muốn những năm cuối cùng trước khi "Buông rèm nhiếp chính" Chị muốn làm cái gì đó nho nhỏ trong khả năng của Chị cho những hoàn cảnh "bất hạnh" về tinh thần lẫn vật chất.
     
Niềm hạnh phúc nào cũng thật cao quý nhưng niềm hạnh phúc của người có cuộc sống bất hạnh sẽ lớn lao hơn so với niềm hạnh phúc của người có cuộc sống hạnh phúc biết nhường nào nên Chị mong muốn tất cả sẽ đồng cảm và luôn đứng về họ cho dù cách nhìn nhận về cái đẹp có thế nào đi chăng nữa!
                                                      Hoàng Thái

More...

Văn hóa xứ Nghệ và sự chia cắt bi thương

By NGUYEN DUY HUNG

Đường vô xứ nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

Hai câu thơ lục bát đã đi vào lòng người như một slogan quảng bá cho xứ Nghệ nhưng nét đẹp đó hiện nay ngày đang mất dần bởi sự chia tách về văn hoá do sự chia cắt về địa lý và hành chính.

Trong khi Nghệ an đang cố tìm một con đường văn hóa riêng một bản sắc riêng bằng các hoạt động như tổ chức các cuộc thi sáng tác về nghệ thuật có quy mô mở rộng nhưng rõ ràng những sản phẩm nghệ thuật đó là những "đứa con ngoại lai" thậm chí là "con nuôi" bằng việc kêu gọi một số địa phương khác đến truyền bá văn hoá nghệ thuật của họ cho người dân nơi đây.

Chính vì sự tập trung phô diễn cho những đứa con ấy đã làm cho ngay cả người dân Nghệ An cũng không biết những đứa con đẻ của mình hình thù như thế nào và bây giờ đang ở đâu? Có thời kỳ cán bộ văn hoá đã ra tận Kinh Bắc để mời các đoàn nghệ thuật của Quan họ Bắc Ninh về biểu diễn trong một thời gian dài nhằm "học hỏi" và tìm lối đi riêng nên có lẽ vì thế mà sau đó nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã phải thốt lên rằng "Thằng Nghệ nhận Bắc Ninh làm quê hương".

Trong khi đó những trò chơi dân gian độc đáo và đầy tính nhân văn của cộng đồng xứ Nghệ đã không được bảo tồn những hình thức nghệ thuật như những câu hò điệu ví những khút hát đò đưa hát phường hát hội đến những khúc hát "giận thương" cũng bị quên lãng. Vì vậy thế hệ trẻ không mấy người biết để hát những làn điệu này bởi một điều chưa bao giờ họ được nghe hoặc được chứng kiến những lễ hội nghệ thuật dân gian đó trên quê hương mình. Học hỏi để phát huy là điều cần làm nhưng lại bỏ đi cái căn bản của mình thì đó chính là việc làm thiếu căn cơ có thể làm cho những điệu hò ví dặm có nguy cơ bị thất truyền? Âm hưởng của những làn điệu xứ Nghệ đã từng đi vào lòng người vì thế mà một số nhạc sĩ thường đề cập trong nội dung và lời các bài hát như một ngữ cảnh chẳng hạn "Em yêu anh như câu hò ví dặm" hay là "Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ ".. sao chúng ta lại lãng quên nó?

Hà Tĩnh thì không những quên đi những trò chơi dân gian những câu hò điệu ví mà có vẻ họ còn tự thỏa mãn bởi những tình cảm đầy ân tình mà một số nhạc sĩ đã dành cho người dân nơi đây qua một số bài hát mượt mà ở cái thửa ban sơ và một vài "dư âm" đương đại. Tuy rằng Hà Tĩnh cũng cố gắng tạo nên nét riêng nhưng có vẻ ngày càng thiếu bản sắc và âm hưởng có thể nói họ đang dần quên mình là một người con chính thống của xứ Nghệ.

Nhìn chung cách làm văn hoá và nghệ thuật của hai người con xứ Nghệ theo kiểu "một người một vẻ" cách làm văn hoá nghệ thuât ấy cũng giống như hai chị em Kiều đang ở thời điểm thất lạc nhau chưa thể nào đoàn tụ.

Có từng thời điểm hai "chị em" còn tranh dành nhau một số ca khúc đầy sâu lắng mà một số nhạc sĩ tên tuổi đã dành tình cảm của mình và cũng là món quà để tỏ lòng tri ân về sự hiếu khách đầy ân tình của người dân nơi đây khi có một số ca sĩ hát trên truyền hình Nghệ an và phát trên các kênh truyền thông khác thì một số danh từ của các bài hát như "Ngày ấy bên bờ Sông La anh nghe câu hò ví dặm" trong ca khúc "Câu Đợi Câu Chờ" của tác giả Ngọc Thịnh thì được cải chính thành "Ngày ấy bên bờ Sông Lam anh nghe câu hò xứ Nghệ" ... thậm chí tên bài hát khá nổi tiếng một thời "Giữa mạc tư khoa tôi nghe câu hò Nghệ Tĩnh" của nhạc sĩ Trần Hoàn thì lại được đổi thành "Giữa mạc tư khoa tôi nghe câu hò xứ Nghệ" mặc dù câu hò Nghệ Tĩnh hay câu hò xứ Nghệ là một nhưng tác giả có bảo hát thế đâu?

Điều này cho thấy những người làm văn hoá ở Nghệ An tự cho nhà mình mới là xứ Nghệ chứ người chị em sát bên cạnh không thuộc xứ Nghệ chăng? Có lẽ họ nghĩ đơn giản rằng chỉ mỗi Nghệ An nhà mình mới xứng danh là xứ Nghệ bởi có chữ "Nghệ" đính vào không hiểu sao người làm văn hoá mà lại có cái nhìn kiểu thiện cận như vậy? May thay không có địa phương nào có thêm chữ "Nghệ" nếu không biết đâu họ lại cho rằng địa phương ấy mới là chị em xứ Nghệ nhà mình? Cũng may mắn thêm khi Việt Nam đã kịp gia nhập và đưa ra dự luật bản quyền tác giả ngay sau thời điểm đó nếu không sẽ có nhiều tác giả chứng kiến sự tranh dành đó mà nực cười bởi những người làm văn hoá chẳng cần kiến thức văn hoá "chỉ cần đọc tên là hiểu ngay à!".

Những người làm văn hóa của 2 địa phương xứ Nghệ thừa biết văn hóa của quê hương mình là văn hóa sông Lam - núi Hồng. Sông Lam đúng là ranh giới giữa 2 tỉnh trong thời kỳ chia cắt văn hoá của người dân xứ Nghệ xưa dọc 2 bờ sông và núi Hồng huyền thoại (Núi Hồng được coi là bên Hà Tĩnh) tạo nên một vẻ đẹp "sơn thuỷ" ngàn năm hiên ngang và hùng vĩ. Thế nhưng "sơn thuỷ" ngàn năm đó biến mất ngay trong con mắt của những người làm văn hoá xứ Nghệ nhà mình với sự chia tách vừa vô thức vừa có ý thức.

Vô thức là không nhìn thấy được một quần thể văn hoá hàng ngìn năm từng được mệnh danh là kinh đô của Vùa Hùng một thế tựa của sông và núi thật vững chải điều quan trọng là sự vững chải của lòng dân xung quanh đã kiên cường mà không một kẻ thù nào có thể khuất phục. Điều đó đã minh chứng bởi những cuộc chinh phạt giặc ngoại xâm của dân tộc ở thời kỳ trung đại và cận đại.

Về nghệ thuật của xứ Nghệ là hát ca trù và hát ví hát dặm nhưng hình như ngành văn hoá nơi đây không có được giải pháp tốt để bảo tồn. Trong khi ca trù đang được đề xuất lên UNESCO để công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại và đang được các địa phương khác phát triển thành cao trào thì Hà Tĩnh hầu như không có động thái gì để gìn giữ và phát triển khi đang có nhiều nhận định đây là môn nghệ thuật có nguồn gốc từ mảnh đất này.

Về văn hoá cộng đồng thì đây là cộng đồng có tính thống nhất cao sự hiếu học cũng là một nét văn hoá. Những nét đẹp đó có được nhờ những người dân nơi đây cùng tôn thờ và đùm bọc nhau. Tình đồng hương xa quê của người dân hai miền xứ Nghệ dành cho nhau cũng là một bản sắc sâu sắc mà khó có cộng đồng địa phương nào có được. Họ đều nhận thức mình là người con xứ Nghệ đang sống bên 2 bờ sông Lam nhưng một điều đáng tiếc là sự gắn kết giữa "sông Lam - núi Hồng" một hình ảnh đẹp trong nhiều ca khúc chỉ còn trong tiềm thức mà thôi.

Một vấn đề khác có nhiều thông tin tuy là đồn đại khi cho rằng Nghệ An sẽ tiếp tục tách ra để Vinh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Nếu xảy ra hiện thực đó thì văn hoá xứ Nghệ lại một lần nữa tiếp tục đi về đâu? Và còn không cơ hội để khắc phục? Nếu vì mục tiêu phát triển mà hi sinh văn hoá của mình thì chẳng khác gì một con người muốn giàu có mà sẵn sàng hy sinh sự hình thành nhân cách.

Người dân xứ Nghệ đều hiểu rằng "Thiên thời địa lợi nhân hoà" của Nghệ an nói riêng và xứ Nghệ nói chung là khác với xứ Quảng và các nơi khác. Chẳng hạn Đà Nẵng trời phú cho thời tiết và khí hậu ôn hoà hơn rất nhiều những lợi thế về cảnh quan và vị trí địa lý của họ cũng đã khiến cho nhiều người từ Bắc vào Nam đến cả Tây Nguyên đổ xô về đây để hình thành một đô hội sớm sầm uất trong đó có cả những người con xứ Nghệ. Những chính sách nhất quán từ trên xuống dưới nhờ lề lối làm việc đã được hình thành ngay thời kỳ bắt đầu có chủ trương quá độ đã tạo nên một sức mạnh cho họ về kinh tế. Mặt khác xét về khía cạnh văn hoá họ cũng là khu vực có nền văn hoá tương đối sâu sắc tuy nhiên nếu so sánh thì văn hoá xứ Nghệ có nhiều đặc sắc hơn. Cùng với sự phát triển đầy tiềm năng như vậy thì sự hi sinh đó là chấp nhận được khi mà sự chia tách đó không ảnh hưởng nhiều về văn hoá. Dòng sông Thu Bồn và chùa Cầu vẫn trong lòng người dân xứ Quảng có thể nói sự chia tách đó là để họ cùng nhau lớn lên nên không thể so sánh với sự chia cắt của Sông Lam - Núi Hồng.

Xứ Nghệ chúng ta thì "nhân hoà" chính là văn hoá cộng đồng xứ Nghệ tạo nên sức mạnh văn hoá đó là phần hồn tồn tại sâu sắc trong cuộc sống của người dân. Vì vậy nếu tin đồn là có dự định thì hãy bằng những cách làm khác để phát triển chứ đừng chia cắt "Văn hoá sông Lam - núi Hồng" của người dân nơi đây thêm một lần nữa vì sự chia tách này sẽ làm chúng ta thêm nhỏ lại.

Tóm lại văn hoá của người dân xứ Nghệ là sông Lam - núi Hồng gắn liền với những câu hò điệu ví mang âm hưởng chung đã tạo nên một di sản văn hoá phi vật thể mà đã là di sản phi vật thể thì không thể chia tách. Nếu sự chia tách đó không được hàn gắn sớm thì đó sẽ là cách làm khiến cho tinh thần dân tộc trong mỗi người dân của cộng đồng giảm dần và sẽ mất đi đặc biệt là những thế hệ mai sau. Đừng để cuộc sống của người dân nơi đây trở nên vô hồn đừng để những cái bắt tay đầy tư lợi ăn sâu vào văn hoá người dân nơi đây mà hãy để họ sống có trách nhiệm hơn với xã hội như văn hoá hàng ngàn năm của họ. Nếu không đó thực sự sẽ là một nguy cơ!

Vì thế những người có trách nhiệm chèo lái con thuyền văn hóa của xứ Nghệ đừng rời xa quỹ đạo mà hãy đem đến sự giàu có về văn hóa vốn có của người dân. Truyền thống cho sự giàu có về văn hóa của người dân nơi đây cần không phải là sự quá tràn lan nhưng nông cạn mà chính là sự sâu sắc như tấm lòng son sắt của những người dân hai bờ sông Lam & núi Hồng dành cho nhau.

          Hoàng Thái

More...